DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Cần Thơ - Giải Trần Hữu Trang làm 'nóng' Tây Đô

Trong năm 2011, nếu có bình chọn một trong những sự kiện văn hóa ấn tượng nhất tại TP Cần Thơ, thì trong đó chắc chắn có sự trở lại của giải cải lương Trần Hữu Trang.


Gần một tháng trước khi cuộc thi khai mạc, tại các con đường lớn và nhỏ ở “thủ phủ miền Tây” băng rôn giới thiệu giăng khắp nơi. Hằng ngày hai kênh truyền hình Hậu Giang và Cần Thơ thông tin liên tục về sự kiện này, diễn biến cuộc thi còn được trực tiếp hoặc tiếp sóng trên 13 kênh truyền hình trên cả nước. Sức hút của nó còn được thấy rõ hơn trước sự hiện diện của rất nhiều quan chức đứng đầu vùng Tây Nam và hàng ngàn khán giả có mặt trong các ngày thi.

Nỗ lực nâng chất cải lương

Cải lương ra đời tại miền Tây, vì vậy vùng đất này có nhiều khán giả say mê bộ môn nghệ thuật này. Đó là lý do vì sao ban tổ chức giải Trần Hữu Trang chọn Cần Thơ làm nới tổ chức vòng loại và vòng bán kết của cuộc thi. Nhật Khoa, sinh viên sư phạm trường đại học Cần Thơ, bộc bạch: “Khi biết giải Trần Hữu Trang đã được phục hồi và diễn ra tại Cần Thơ em rất háo hức. Qua cuộc thi này, em có dịp thưởng thức tài nghệ của nhiều nghệ sỹ và được nhìn tận mắt các nghệ sỹ lẫy lừng như Bạch Tuyết, Thanh Tòng, Phương Quang, Thanh Vy trong thành phần ban giám khảo”.

Biết rõ sự hâm mộ và kỳ vọng của khán giả nên ban tổ chức đã cố gắng thay đổi và nâng chất cho giải năm 2011. Nếu như các năm trước, tại vòng sơ tuyển, các đơn vị địa phương tự quyết định thì năm nay ban giám khảo xuống tận nơi để thẩm định chất lượng TS. Nhờ vậy, các TS vào vòng bán kết đều hoàn chỉnh về ca và diễn. Ngoài ra, ban tổ chức cũng yêu các TS vượt qua vòng loại phải biểu diễn tốt ở cả hai thể loại tuồng tâm lý xã hội và tuồng cổ.

Trẻ nhưng chất lượng

Một điều rất đáng ghi nhận là cuộc thi năm nay có sự góp mặt của nhiều đơn vị mới như Trường nghệ thuật sân khấu Sài Gòn, Câu lạc bộ cải lương Nhà văn hóa Thanh Niên, Trường trung cấp nghệ thuật TP.Cần Thơ, Trường đại học sân khấu điện ảnh TP HCM. Kéo theo đó là sự hiện diện của rất nhiêu những gương mặt diễn viên trẻ. Ông Lê Duy Hạnh, phó chủ tịch Hội sân khấu Việt Nam- trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, cho biết: “Danh sách TS năm nay không có các nghệ sỹ ngôi sao nhưng khi tận mắt xem TS ca diễn tôi tin mọi người sẽ thay đổi. Tôi rất vui vì được thấy nhiều TS trẻ nhưng đầy tài năng ở cuộc thi này. Tôi hy vọng, qua cuộc thi, cải lương sẽ phát hiện nhiều gương mặt đầy hứa hẹn”.

Thực tế tại các đoàn tỉnh cũng như những đơn vị nghệ thuật nhỏ, có rất nhiều diễn viên giỏi. Tuy nhiên, họ không có cơ hội tiếp cận với đông đảo công chúng nên tên tuổi vẫn còn xa lạ. Vì vậy, Trần Hữu Trang chính là chiếc cầu đưa những gương mặt mới ấy đến người xem. Nhiều khán giả có theo dõi các ngày thi đều thừa nhận vẻ đẹp và diễn xuất xuất thần của Trúc Ly (đoàn Hương Tràm Cà Mau) trong cô gái bị nghiện ma túy làm họ xúc động. Hay Phùng Ngọc Bảy gương mặt mới trong Chuông vàng vọng cổ vừa qua trong vai Kim Trọng cũng để lại ấn tượng mạnh hoặc Lê Thanh Tâm thật sự cuốn hút người xem khi vào vai thu trong vở Duyên kiếp…

Trong 60 TS năm nay, có nhiều người đã được ban giám khảo lẫn khán giả khen ngợi tài năng nhưng chừng đó chưa thể thuyết phục được số đông công chúng. Cuộc thi vẫn chưa có hồi kết nên vẫn chưa thể kết luận chất lượng của giải Trần Hữu Trang trở lại sau 5 năm tạm ngưng. Tuy nhiên, nỗ lực của ban tổ chức và sự thể hiện của nhiều TS cho khán giả cải lương niềm hy vọng.

Nguyễn Huy (baodatviet.vn)
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Cần Thơ - Giải Trần Hữu Trang làm 'nóng' Tây Đô

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons