DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Nghệ sĩ có tâm với nghề còn quá hiếm


Hơn một thập niên qua, sân khấu cải lương dần dần thoái trào, khán giả không còn mặn mà lắm với loại hình mà đã một thời họ say mê. Vì sao? Chắc vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc “tre sắp tàn mà măng chưa mọc”. Sân khấu không thiếu những tài năng trẻ, nhưng quanh đi, quẩn lại chỉ thấy những tài năng trẻ, những huy chương vàng…đi “show” nhiều hơn là cống hiến hết mình cho nghiệp tổ!
Cũng không thể trách họ được, trước tình hình sân khấu không mấy sáng sủa, họ phải tìm hướng đi cho riêng mình để đảm bảo có thu nhập mà sống, bên cạnh đó còn có việc quảng bá thương hiệu, tên tuổi của họ….Mặc dù, việc quảng bá bằng các “show” diễn hàng đêm tại các tụ điểm, họ tự lừa dối mình và khán giả bằng kỹ thuật “hát nhép”. Không thể khác được, vì người nghệ sĩ đã thành danh hay mới có chút ít tên tuổi, đi hát “show” phải đem theo “thầy đờn”, mà trước tình hình tiền “cát sê” hàng đêm quá “hẻo” không thể nào đem theo thầy đờn, họ chỉ còn cách hát nhép! (Mặc dù tụ điểm nào cũng có nhạc công đàn cổ chuẩn bị sẵn sàng mỗi khi nghe nói có “nghệ sĩ” đến diễn). Nghệ sĩ không dám hát khi người lạ đàn cũng là điều dễ hiểu, vì đa số (xin lỗi) nghệ sĩ trẻ thành danh gần đây chỉ biết…trau chuốt ngoại hình cho đẹp, cho sáng sân khấu chứ “nhịp nhàng” bài bản rất hạn chế…hát mà “rớt” nhịp là bao nhiêu công sức đánh bóng tên tuổi coi như đổ xuống sông, xuống biển hết!

Tôi đã từng xem và nghe một số nghệ sĩ trẻ về hát tại các tụ điểm, còn trẻ mà toàn hát nhép! Lẽ ra, những người nghệ sĩ tuổi về chiều không còn hơi sức nữa mới dùng tới cách hát nhép để giữ mãi giọng ca của mình sống mãi trong lòng khán giả yêu quý họ.

Thế mà một số đông nghệ sĩ lớn tuổi lại không hát nhép, tôi đã nghe “sầu nữ” NSƯT Út Bạch Lan trong một lần về giao lưu tại huyện mới Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang, với tuổi vào hàng U.80 cô vẫn hát “sống”, hát “thật” mặc dù giọng ca có phần nào bị ảnh hưởng do tuổi đời chồng chất. Nhưng khán giả nghe vẫn ngọt ngào, vẫn thiết tha như thuở nào cô Út còn bừng sáng trên sân khấu cách đây vài thập niên! Những tràng pháo tay vang dội, những bó hoa tươi thắm mà khán giả vùng đất cù lao Gò Công tặng cho cô, đủ thấy khán giả yêu quý những nghệ sĩ hát chân thật đến mức nào

! Còn nghệ sĩ trẻ vì sao hát nhép? Như tôi đã nói, không cần phải xét lại nữa! Thật buồn mà cũng thật đáng tiếc, vì thế nên nghệ sĩ trẻ về diễn ở các tụ điểm, các show hội chợ, chung quy cũng chỉ có…mấy bài bản “ruột” thu sẵn trong đĩa. Họ “hát nhép mà y như thật”, cũng lên gân cổ, cũng tròn miệng, tròn môi... Cho dù khán giả yêu thích họ, yêu cầu họ hát những bài mà khán giả thích họ cũng không thể “chìu lòng” khán giả được! Vì sao? Đơn giản là vì có bài thu sẵn đâu mà hát?! Nên khi nhiều nghệ sĩ trẻ về diễn ở các vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, khán giả đều thuộc nằm lòng bài hát họ sẽ trình bày tiếp theo đó là gì! Vì chỉ có mấy bản vọng cổ hoặc tân nhạc quen thuộc thu sẵn trên đĩa thôi, chứ còn có bài nào khác đâu!

Nhân đây cũng xin nói thêm, bây giờ nghệ sĩ lại “sính” hát tân nhạc! Họ hát tân nhạc, bỏ cổ nhạc mà quên đi mình thành danh nhờ đâu? Nghĩ lại mà buồn, không tha thiết với nghiệp tổ, quên đi bệ phóng mà mình từ đó bay lên thì liệu người nghệ sĩ có cảm thấy áy náy trong lòng khi phản bội lại tổ nghiệp và tấm lòng của khán giả mộ điệu cải lương – vẫn còn rất nhiều chung quanh họ - Đành rằng, họ phải “cuốn theo chiều gió” để tồn tại, nhưng cứ nghĩ mà xem: người nghệ sĩ cứ mãi bị cuốn hút theo vòng xoáy của thị trường, của cuộc đời đến nỗi bỏ quên sự nghiệp sân khấu, bỏ quên những tế bào đã tạo cho họ nên vóc, nên hình. Thì ánh đèn sân khấu sẽ mãi mãi không còn rực sáng, bởi vì không ai khác mà chính họ - những người nghệ sĩ trẻ thế hệ kế thừa - sẽ làm cho sân khấu sáng đèn và níu kéo thời hoàng kim của sân khấu chứ không phải là những “cây cao, bóng cả” đã dần đi vào tuổi xế chiều!
Hoàng Đức
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Nghệ sĩ có tâm với nghề còn quá hiếm

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons