DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Quế Trân: Nhân cách song hành với nghệ thuật

 
“Hiện nay, với vai trò là thành viên của Hội đồng nhân dân thành phố, tôi đang cố gắng có thêm được nhiều chương trình nghệ thuật để giữ lửa cho nghệ thuật truyền thống đàn ca tài tử, chăm lo cho một số nghệ sĩ cả một đời sống cho nghệ thuật mà hiện đang có một cuộc sống khó khăn. Tôi biết sức mình có hạn nhưng tôi mong muốn dùng phần sức lực nhỏ bé ấy để làm được điều gì đó có ý nghĩa cho nghệ thuật cải lương Việt Nam”.


Do đặc tính nghề nghiệp của một nghệ sĩ cải lương nên tính cách của Quế Trân có phần nhẹ nhàng và trầm lặng. Nghệ sỹ Quế Trân cũng thú nhận, từ nhỏ, tính tình của cô rất nhút nhát, nhưng hiện tại cô đã “vượt qua chính mình” bằng sự điềm đạm và chững chạc trong vai trò một ca sĩ thăng hoa trên sân khấu, MC của các chương trình lớn hay mỗi lần trả lời báo chí. Chính điều này cũng khiến các thành viên trong gia đình vô cùng ngạc nhiên về cô.

Quế Trân tâm sự: “Tôi mong có một gia đình như ba mẹ. Có lẽ chính vì hình ảnh đó cứ ở mãi trong đầu nên đôi lúc cũng làm tôi khó xây dựng một hình ảnh khác”.

Đến bây giờ, với nhiều người khi nhắc tới Quế Trân, có thể không cần kèm theo cụm từ “con gái của NSND Thanh Tòng”. Quế Trân đã là một tên tuổi độc lập và giành được thiện cảm của không chỉ khán giả cải lương mà cả những công chúng xem truyền hình bởi giọng hát, sự thông minh và nét duyên ngầm đáng yêu của cô. Đó là một thành công không nhỏ bởi cô đang hoạt động trong một lĩnh vực đầy rẫy những khó khăn. Sân khấu là một cuộc đời khác, đầy ám ảnh và nặng nghiệp nợ đời.

Tuy nhiên, điều bất ngờ mà Quế Trân mang lại cho mọi người, đó chính là việc cô ra tranh cử và trở thành thành viên của Hội đồng nhân dân thành phố.

Quế Trân nhớ lại: “Lúc được Thành đoàn giới thiệu, tôi cũng bất ngờ và xin thời gian để suy nghĩ xem mình có thích hợp và có khả năng làm tròn nhiệm vụ này không. Tôi cũng đắn đo và nhiều lần từ chối nhưng được sự động viên của nhiều người cho rằng bộ môn truyền thống dân tộc đang được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt, có nhiều người mong muốn Trân là dại diện của nghệ sĩ để góp tiếng nói tới hội đồng. Chính vì vậy, tôi nghĩ đây là cơ hội để mình đóng góp được gì cho sân khấu thì mình đóng góp”.

Về phía gia đình lúc đầu cũng lo lắng, không biết Quế Trân liệu có đảm đương được trách nhiệm lớn đó không. Ba thì chỉ muốn cô cứ đi đúng con đường nghiệp mệnh của gia đình, góp phần không để cải lương sân khấu dần mai một, còn mẹ cô thì lại rất tâm lý.

Quế Trân tâm sự: “Gia đình cũng lo lắng, không biết tôi có đảm đương được không, rồi sự tín nhiệm của mọi người dành cho mình như thế nào, liệu họ có tin một nữ nghệ sỹ trẻ như tôi sẽ mang lại được những lợi ích cho cộng đồng, làm tốt công việc xã hội như trên sân khấu hay không. Trong khi đó, ba muốn tôi chuyên tâm vào nghiệp hát, nối dõi truyền thống gia đình. Chỉ có mẹ là người đã động viên tinh thần cho tôi rất nhiều. Mẹ muốn tôi mở rộng hoạt động, thử sức ở những lĩnh vực mà mình thực sự quan tâm để học hỏi nhiều hơn. Và cũng nhờ được sự tín nhiệm của bà con huyện Bình Chánh nên tôi đã đắc cử”.

Quế Trân chia sẻ: “Hiện nay, với vai trò là một nghệ sĩ cải lương, người dẫn chương trình, bên cạnh công việc chính là ca hát, với tư cách là thành viên của Hội đồng nhân dân thành phố, tôi cũng đang cố gắng có thêm được nhiều chương trình nghệ thuật để giữ lửa cho nghệ thuật truyền thống đàn ca tài tử, chăm lo cho một số nghệ sĩ cả một đời sống cho nghệ thuật mà hiện đang có một cuộc sống khó khăn. Tôi biết sức mình có hạn nhưng tôi mong muốn dùng phần sức lực nhỏ bé ấy để làm được điều gì đó có ý nghĩa cho nghệ thuật cải lương Việt Nam”.

Tâm sự chuyện tình cảm với mẹ

Cô Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Quế Trân, năm nay đã bước sang tuổi 62. Nói về mẹ, Quế Trân cho rằng đó đúng là một mẫu người phụ nữ của gia đình. “Từ khi lập gia đình, mẹ chỉ lo cho ba. Ba đi diễn, mẹ đi theo phụ giúp, chăm sóc ba. Khi có con thì mẹ ở nhà chăm sóc con cái và gia đình. Chính vì vậy, ba có thời gian để chuyên tâm vào nghề nhiều hơn”.

Sau năm 18 tuổi, Quế Trân đi hát thường xuyên hơn. Quế Trân cho biết, ngày đó cô đi hát cực hơn bây giờ rất nhiều. Lúc đó còn đi xe máy, một ngày cô phải chạy nhiều địa điểm khác nhau, thậm chí là những điểm biểu diễn xa như Thủ Đức, Bình Dương... Và trong những chương trình đó, mẹ vẫn thường sát cánh cùng cô. “Những chiếc mũ, áo rồi tóc của các nhân vật tuồng cổ, mẹ cũng đích thân làm cho tôi. Mặc dù không tinh xảo bằng những người thợ nhưng khi đội lên đầu như vậy, tôi cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện lắm. Sau này, mẹ lớn tuổi nên không còn đi với tôi như trước đây nhưng khi ở nhà, mẹ cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm rồi chờ tôi về. Có hôm đã 2, 3 giờ sáng rồi nhưng mẹ vẫn chờ. Mẹ là nguồn động viên tinh thần lớn để tôi luôn vững tin đi trên con đường nghệ thuật còn nhiều chông gai phía trước”.

Trong các bài phỏng vấn báo chí, người đọc vẫn thường thấy Quế Trân nhắc tới ba, NSND Thanh Tòng, nhiều hơn. Tuy nhiên, Quế Trân khẳng định, cả ba và mẹ đều là người quan trọng đặc biệt và ảnh hưởng tới cô. Với ba hay mẹ, cô cũng đều có thể chia sẻ được nhưng tùy việc để chọn người chia sẻ cho phù hợp. “Trong cuộc sống, nghề nghiệp, tôi đều có thể chia sẻ được với ba mẹ. Riêng về chuyện tình cảm thì tôi chia sẻ với mẹ nhiều hơn. Nhưng sau đó, mẹ sẽ truyền đạt lại với ba” - Quế Trân cười tươi cho biết.

Hiện tại, Quế Trân đang có mối quan hệ với một người trên mức tình bạn một chút nhưng vì cả cô cũng như ba mẹ cũng chưa gấp gáp trong chuyện lập gia đình nên ai cũng muốn cô có thời gian để tìm hiểu thêm. Quế Trân cho biết: “Ở đây, ba mẹ muốn tôi có thêm nhiều thời gian để tìm hiểu. Hơn nữa, còn để cả hai thực sự thông cảm, hiểu nhau và dành thời gian cho nhau. Hiện nay, ai cũng yêu công việc quá nên thời gian dành cho nhau để quan tâm, chia sẻ thì không nhiều. Tôi nghĩ là mình cần phải có nhiều thời gian hơn nữa”.


Ba là người thầy, người cha

Quế Trân cho rằng, chắc chắn ba mẹ nào cũng mong con mình nối nghiệp. Tuy nhiên, ba mẹ cô lại không áp đặt con cái phải theo nghiệp của gia đình mà tôn trọng sở thích của con. Có lẽ vì thế mà mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống 5 đời làm nghệ thuật (dòng họ Vĩnh Xuân - Bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng) nhưng anh Hai của cô đã quyết định làm việc trong ngành Công nghệ thông tin theo sở thích của mình.Riêng Quế Trân, vì đam mê ca hát từ nhỏ nên được ba truyền dạy về ca hát, biểu diễn... Khi đến với các vai diễn khó, ba cũng là người tập và hướng dẫn cho cô. Hiện tại, ba cô đã lớn tuổi, không còn làm nghề thường xuyên nữa nhưng có cái gì không hiểu, muốn đào sâu hơn thì cô lại về hỏi ba. “Có một điều đặc biệt là ba không bao giờ chỉ trước cho tôi phải diễn như thế nào cho hay mà thường để tôi diễn, làm ra một sản phẩm nào đó rồi ba mới góp ý” - Quế Trân nói.

Quế Trân tâm sự, cô hoàn toàn không bị áp lực trước cái bóng của ba, mà trên hết đó là một sự tự hào, lúc nào cô cũng muốn gắn hình ảnh của ba với mình. Theo cô, đó như là một sự nhắc nhở công ơn bởi cô xem ba không chỉ là người cha mà còn là một người thầy của mình. “Đối với nghề nghiệp, ba là một người cả một đời sống chết với nghề. Tôi may mắn có được những thành quả từ rất nhỏ nên thỉnh thoảng ba vẫn nhắc nhở “thắng không kiêu, bại không nản” để không vì những thành quả đạt được mà sao nhãng công việc”.

Tư cách của một nghệ sĩ lớn là ba Thanh Tòng luôn là tấm gương sáng để Quế Trân học hỏi, tự xét lại mình để ý thức được con đường nghệ thuật luôn song hành cùng nhân cách sống. Quế Trân nói: “Càng lớn, ý thức của tôi về nghề càng sâu sắc hơn. Hồi nhỏ, đi hát thấy khán giả vỗ tay, ủng hộ nên tôi rất thích.

Sau này lớn lên, ý thức được giá trị nghề nghiệp của mình, mỗi lần thấy ba cũng như cô chú lăn xả trên sân khấu, trong cánh gà, tôi đều khóc ngon lành. Lúc đó, tôi cảm thấy họ yêu nghề quá, thấy nghề nghiệp của mình thiêng liêng quá. Chính niềm đam mê, lòng yêu nghề đó đã tiếp thêm ngọn lửa cho tôi. Tôi cũng nhận thức được là cả gia đình sống bằng nghề và chết cũng với nghề nên vẫn nhắc mình sẽ cố gắng như vậy”.

Mong có gia đình như ba mẹ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về cải lương, nên ngay từ nhỏ Quế Trân được thấm nhuần những đạo lý được hát và diễn trong các trích tuồng. Chính gia đình đã ảnh hưởng đến con người cũng như nghề nghiệp, cuộc sống của cô rất nhiều, đặc biệt là mẹ. Quế Trân cho hay: “Trân học được từ mẹ sự hy sinh và cũng rất muốn tiếp nối hình ảnh của mẹ nhưng không biết có làm được không. Bây giờ, ngoài ca hát, tôi còn tham gia các công việc xã hội nên cứ bị cuốn đi. Sau này, khi có gia đình, tôi hy vọng sẽ chăm lo được cho gia đình”.

Xem ba mẹ là thần tượng trong cuộc sống nên Quế Trân mong muốn sau này mình cũng sẽ có được một gia đình như thế. Cô lý giải: “Tôi mong muốn mình có được một gia đình như ba mẹ, cũng nuôi dạy cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Hiện tại, tôi chưa có gia đình riêng nên mọi việc đều tập trung cho gia đình lớn và công tác xã hội”.

Nói xong, Quế Trân liền mỉm cười: “Có lẽ chính vì hình ảnh đó cứ ở trong đầu mình hoài nên đôi lúc cũng làm tôi khó để xây dựng được một hình ảnh khác. Tôi nghĩ mình cũng không đến nỗi đặt ra tiêu chuẩn gì quá cao. Nhưng có lẽ vì làm nghệ thuật nên mình có suy nghĩ, tình cảm khác. Bởi vậy, tôi mong muốn một gia đình mà chỉ cần có sự yêu thương, quan tâm và chia sẻ thôi. Tôi không đặt ra tiêu chuẩn gì lớn lao vì mọi sự đều do duyên số cả rồi”.


Sơn Hồ
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Quế Trân: Nhân cách song hành với nghệ thuật

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons