DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Cải lương tết 2012… buồn tênh!


Nhiều năm liền trở về trước, trong năm dù chật vật thế nào, cứ đến tết là sân khấu cải lương lại rộn ràng với khá nhiều chương trình và vở diễn mới vì lượng khán giả Việt kiều đổ về nước đi xem cải lương khá đông. Thế nhưng năm nay cải lương tết lại đìu hiu, im ắng.

Những mùa tết trước, không chỉ ra vở mới, cải lương còn có những vở diễn lớn gây chú ý cho cả làng giải trí như Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga, Đả chiến phá sông Ngân… Không chỉ vậy, rạp Hưng Đạo tại TP.HCM - “giang sơn” của cải lương - cũng thường xuyên quá tải với 5-6 đoàn chen nhau tranh lịch diễn đến độ phải bốc thăm xếp ngày. Đặc biệt, các chương trình, vở diễn của các bầu cải lương đều phải tăng 2-3 suất mỗi ngày. Lịch diễn tết của cải lương thường kéo dài đến tận mùng 10 hay rằm tháng Giêng. Vậy mà tết 2012 này, các sân khấu cải lương lại buồn tênh.

Rạp cải lương Thủ Đô - thay thế cho rạp Hưng Đạo - trống lịch thấy phát rầu. Mùng một và hai tết nơi này đóng cửa. Mãi đến tối mùng ba và bốn tại đây mới diễn ra chương trình Nghệ sĩ mừng xuân do nghệ sĩ Lệ Thủy phối hợp với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện. Tuy nhiên, Nghệ sĩ mừng xuân chỉ là chương trình văn nghệ giải trí tổng hợp gồm trích đoạn cải lương, ca cổ và các tiết mục ca nhạc. Sang đến mùng năm, rạp Thủ Đô lại trống. Vào tối mùng sáu, nghệ sĩ Vũ Luân đăng ký diễn chương trình Đôi uyên ương sân khấu gồm các trích đoạn cải lương được yêu thích của anh và nghệ sĩ Tú Sương mà anh đã diễn đi diễn lại nhiều lần. Những ngày dài sau tết còn lại, rạp Thủ Đô tắt đèn bỏ không. Trong khi đó, vào những năm trước, hai ngôi sao của sân khấu cải lương là Vũ Luân và Vũ Linh đều làm những chương trình lớn, những vở cải lương nguyên tuồng vào dịp tết ở rạp Hưng Đạo hoặc Thủ Đô. Năm nay do tình cảnh chung của làng cải lương, cả hai nghệ sĩ này đều rong ruổi ăn tết với những chương trình nhỏ lẻ ở tỉnh.

Dù vậy, cải lương tết 2012 vẫn lóe lên chút ánh sáng từ sân khấu cải lương Sen Việt mới ra đời ở rạp Nam Quang. Tết này Sen Việt cũng có chương trình Nghệ sĩ mừng xuân vào các buổi trưa từ mùng một đến mùng bảy. Nghệ sĩ mừng xuân thuần chất cổ nhạc với các trích đoạn cải lương và ca cổ, không xen ca nhạc. Vào buổi tối, Sen Việt diễn vở cải lương hài mới toanh Cưới vợ năm rồng.

Chương trình Nghệ sĩ mừng xuân do nghệ sĩ Lệ Thủy và Nhà hát Trần Hữu Trang phối hợp tổ chức có sự tham dự của các nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy, Tuấn Thanh, Thoại Miêu, Châu Thanh, Dương Thanh, Thoại Mỹ… với một số bài ca cổ và hai trích đoạn cải lương Mạnh Lệ Quân, Hoa Mộc Lan. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, diễn viên Quốc Thái, Trí Quang, Đức Tiến, Ngọc Thuận, Phi Thanh Vân, Phùng Ngọc Huy… và Đình Trí - con trai nghệ sĩ Lệ Thủy.

Chương trình Nghệ sĩ mừng xuân và vở cải lương Cưới vợ năm rồng của sân khấu Sen Việt có sự tham gia của danh hài Hoài Linh, diễn viên Minh Béo và các nghệ sĩ cải lương Chí Linh, Vân Hà, Kim Tiểu Long, Quế Trân, Lê Tứ, Thy Trang, Võ Minh Lâm, Hoài Thanh

Ông NGUYỄN QUỐC HÙNG,
Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã hết tiền để làm vở tết rồi. Năm rồi chúng tôi cũng được tài trợ ít nhiều, cộng thêm kinh phí của nhà hát, chúng tôi cũng gói ghém cho ra được vở lớn là Đả chiến phá sông Ngân. Năm nay, ngay từ tháng 6 tôi đã chạy tài trợ mà xin không ra. Xin tài trợ cho cải lương khó lắm nên năm nay chúng tôi đành phải chấp nhận chương trình tết nghèo nàn vậy thôi.

Hòa Bình


danong_langman(Theo Pháp Luật)
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Cải lương tết 2012… buồn tênh!

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons