DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Một số giai thoại về NSUT Minh Phụng


Dù Minh Phụng đã mất cách đây đúng 3 năm, nhưng không ít bạn bè, đồng nghiệp vẫn nhớ nhiều chuyện về anh mà ít ai biết đến. Nó gần như là những giai thoại đẹp về anh kép điển trai bậc nhất của SKCLl. Chúng tôi tổng hợp những câu chuyện gởi đến quý bạn đọc để làm quà xuân trong dịp tết Nhân Thìn này, mời bạn đọc theo dõi.
* Ghép tên 2 đứa cháu của người yêu thành nghệ danh:
Xưa nay không ít khán giả mộ điệu cho rằng do Minh Phụng thần tượng Minh Cảnh, ca giống Minh Cảnh rồi lấy nghệ danh có chữ Minh ở đầu cho giống Minh Cảnh, nhưng thật ra không phải vậy. Số là khi khởi nghiệp (năm 1961 ở đoàn Tân Tạo, lúc 17 tuổi) Minh Phụng lấy nghệ danh là Tân Tiến, năm năm tiếp theo anh thăng trầm ở 5 đoàn hát khác là : Hoàng Oanh, Hậu Tấn, Thanh Phương, Kim Chưởng, Thủ Đô rồi mới về điều quân cho sk đại bang Kim Chung và có điều kiện thăng hoa trở thành nghệ sĩ tài danh. Khoảng giữa thời gian thăng trầm này, Minh Phụng có người yêu đầu đời. Cô này có 2 đứa cháu nhỏ rất dễ thương thường quấn quýt bên anh mỗi khi anh đến thăm người yêu, đứa tên Minh đứa tên Phụng nêm anh ghép tên 2 đứa này để làm nghệ danh cho mình, kỷ niệm một cuộc tình đầu đời thơ mộng lãng mạn.

* Minh Phụng chém "vua Tao Đàn" Thanh Hải:
Đây là tai nạn nghề nghiệp lúc anh mới về đầu quân, hát kép nhì ở đoàn Kim Chung 1, lúc này "vua Tao Đàn" Thanh Hải đang ở thời kỳ đỉnh cao, hát kép chánh trên hấu hết các đoàn thuộc công ty Kim Chung (từ đoàn 1 đến đoàn 7). Trong một lần so kiếm gữa 2 nhân vật kiếm sĩ do Thanh HẢi và Minh Phụng đóng trên sàn diễn, dù có tập dợt trước nhưng trong một phút giây sơ xuất anh đã chém một nhát vào tay Thanh Hải đến tuôn máu và thành sẹo đến bây giờ. mỗi lần nhắc lại chuyện này ns Thanh Hải đều đưa ngón tay bị chém lỏm đến phân nữa ra nói: chuyện hát xướng luôn có những rủi ro k lường trước được, có lẽ đây là kỷ niệm đẹp giữa tôi và Minh Phụng sau non một năm đứng chung trên một sk. Lúc ấy thấy cậu ta xanh mặt, tôi đã trấn an và khuyên Minh Phụng đừng bận tâm. Sau này uồng cafe chung với nhóm ns Kim Chung do Minh Vương làm chủ xị, Minh Phụng thường nhắc đến chuyện ngón tay của tôi bị chém gần đứt rồi nở nụ cười cầu tài rất có duyên, làm tôi nhớ mãi một đứa em trong nghề!

* Nhiều ns hài diễn chung rất "ngán" Minh Phụng:
Không ít NS hài đã từng diễn chung với Minh Phụng rất "ngán" anh qua những câu nói mép, bỏ ngỏ rất có duyên khiến khán giả cười rần sau những giây phút sáng tạo đột xuất của anh. Phải là người có nghề vững, các ns hài này mới làm chủ lại được trên sàn diễn và tìm miếng đối đáp với Minh Phụng, nếu yếu nghề thì xụi lơ luôn, những ns hài có bản lĩnh hát chung trên sk với Minh Phụng như: hề Minh, hề Hoa Huyền (đoàn Kim Chung) Hiếu Liêm (đoàn Hương MùaThu) Tẩu Tẩu (tiếng hát quê hương Bến Tre) Giang Tâm (đoàn Trần Hữu Trang 1) Khả Năng, Phi Thoàn (đoàn Văn Công TPHCM) .... thường mỗi khi Minh Phụng nói mép họ đều tung hứng rất hay để tạo khán giả những tràng cười thật thú vị

* Minh Phụng có em nuôi là ..."người dơi":
Cũng giống như nam tài danh Minh Cảnh có em nuôi là Lê Vũ Cầu xuất thân là một trẻ bụi đời lang thang trên đường phố, Minh Phụng cũng có 1 người em kết nghĩa dạng này là ....Bat-man(người dơi) k biết tên thật anh này là gì nhưng sau khi được Minh Phụng đưa vào hát cho làm hậu đài, vệ sĩ đánh võ và đu bay, trong một lầm làm caccadeur hóa thân vai người dơi (trong vở Kiếm Sĩ Dơi) anh này được người trong đoàn gọi chết tên là Batman. Tuy là em nuôi, được Minh Phụng và Kiều Tiên cưu mang nhưng đôi lần Batman làm phật lòng Minh Phụng, dù vậy anh vẫn tha thứ và kêu về sống chung cho đến khi anh mất. Hiện Batman đang đi làm ngoại vụ cho một số đoàn tạp kỷ ở tỉnh nhưng gần đây sức khỏe batman sa sút nhiều. Hòan cảnh batman k may mắn như Lê Vũ cầu hiện anh đang sống cô độc một mình trong cảnh nghèo nàn bệnh tật. Nhiều lần Y Phụng về nước rồi Kiều Tiên đều giúp đỡ nhưng cảnh khổ của Batman vẫn còn dài dài. Rất mong những đơn vị từ thiện trong giới giúp Batman có tiền điều trị bệnh.

* Lệ Thủy massage cho Minh Phụng:

Đây là câu chuyện có thật 100% do chính Lệ Thủy kể lại. Từ năm 2000 trở về sau sức khỏe Minh Phụng giảm sút nghiêm trọng do biến chứng của tiểu đường gây ra. Theo Lệ Thủy kể thì vào khoảng thập niên năm 2000 Minh Phụng cùng chị diễn chung ở đoàn Trần Hữu Trang 2, lần ấy Kiều Tiên bận chuyện nhà nên Minh Phụng k đi xe riêng mà đi chung xe với Lệ Thủy, lưu diễn ở miền Trung. Hôm đó xe chở tôi và Minh Phụng từ Quy Nhơn đến thị trấn Phú Phong (Tây Sơn- Bình Định) để diễn vở "vợ tạm chồng hờ" xe đang đi giữa đường thì bỗng nhiên Minh Phụng xỉu. Sợ ảnh mất dọc đường nên tôi quýnh quáng chế hết 2 chai dầu xanh Thái Lan lên đầu ảnh rồi cạo gió, masage 1 hồi ảnh mới tỉnh lại. Những ngày cuối đời của Minh phụng tôi thường xuyên có mặt ở giường bệnh để an ủi, động viên ảnh lạc quan mà sống. Tiếc rằng ảnh đã ra đi hơi sớm khi vẫn còn nhiều hoài bão cho sk. Càng tiếc hơn ngày Minh Phụng mất tôi lại k dành trọn vẹn thời gian để tiễn đưa một người bạn diễn tâm đắc về nơi an nghỉ cuối cùng vì đã lỡ hợp đợp đồng trước 1 số show ở nước ngoài. Tôi hóa trang làm mặt cho Minh Phụng lần cuối rồi thẫn thờ trước linh cữu của anh cho đến lúc người nhà giục tôi ra sân bay cho kịp chuyến bay.....

* Minh Phụng bị cấm hát vì.... đóng vai ác :
Trong quá trình làm nghề, ngoài những vai kép mùi hoặc độc mùi, các vai tính cách.... những vai độc mùi của anh thường cái ác k xuyên suốt vở diễn, chỉ ở đoạn đầu, về cuối thì cái chất độc ác mất dần rồi chuyển qua mùi. Có thể kể đến một số vai dạng này như: "Trần Vinh (gánh cỏ sông Hàn) Hai Lộc (con cò trắng) Thành cát Tư Hãn (gió giao mùa, trong vở này có thời gian Minh Phụng chỉ đóng vai mùi là Cổ Gia Trường, khi ns Phương Bình về đoàn Kim Chung 2 thì Minh Phụng chuyển qua đóng vai Thành Cát Tư Hãn còn Phương Bình vào vai Khổ Gia Trường) Tony Done (Hoa Thiên Lý) .... với khán giả thì họ thích sự đa dạng trong các vai diễn của Minh Phụng, có 1 lần Minh Phụng lại khổ với vai độc mùi mà mình diễn, nhưng k phải từ khán giả mà do hội đồng duyệt tuồng ở địa phương của miền Trung. Số là vào cuối năm 1978 đoàn tiếng hát Quê Hương- Bến Tre do MInh Phụng -Kiều Tiên làm bầu về diễn ở rạp Tân Quang (Nha Trang- Khánh Hòa) vở Hoa Thiên Lý -Minh Phụng đóng vai độc mùi Tony Done được khán giả rất yêu thích, cứ anh xuất hiện là khán giả vỗ tay khen ngợi, trong khi một ns trong đòan đóng vai cán bộ cách mạng thì k được hưởng ứng như vậy, nên hội đồng duyệt tuồng địa phương k cho đoàn diễn nữa vì họ cho rằng tuồng diễn như thế là phản tác dụng(?) báo hại đoàn phải hội ý, khuyên Minh Phụng phải đổi vai làm cán bộ còn anh kép kia đóng vai Tone Done. Như thế hội đồng duyệt địa phương mới cho ...hát. Thật hết biết hội đồng này có một k hai!

* Minh Phụng thường cạo đầu ăn chay khi đóng các vai trong tuồng Phật:
Anh là một số nhiều ns mộ đạo Phật. Anh quy y tam bảo từ nhỏ tại chùa Huệ Quang (Thốt Nốt- Cần Thơ)với pháp danh là Thiện Ngộ. Dù rất bận lưu diễn khắp nơi nhưng hành quý anh đều danh thời gian để về chùa này làm công quả, tụng kinh từ đêm cho tới sáng. Khi nhận tham gia các vở tuồng Phật như vai nhà sư Tam Tạng trong vở Tây Du Ký, Minh Phụng đã cạo đầu và ăn chay suốt tháng.

* Minh Phụng rất thích ăn khoai lang:
Nếu so với Lệ Thủy rất thích ăn những món ăn dân dã như: bắp, khoai lang, đậu phộng, chuối chiên... thì Minh Phụng chỉ thích mỗi khoai lang. Buổi chiều anh k ăn cơm mà chỉ dùng 2 củ khoai lang nướng hoặc luộc rồi đi hát. Tối về Minh Phụng mới ăn cơm rồi ngủ. Thời gian nghĩ giải lao giữa vở diễn anh hay ăn mía ghim. Anh bảo ăn mía ghim cho đỡ buồn miệng và có nhiều kalo để hoạt động. Không biết có phải do ăn các chất có lượng đường và tinh bột nhiều mà sau này Minh Phụng bị bệnh tiểu đường hay chăng? Chứ với ns có lối sống mẫu mực tiết chế kiêng khem đủ thứ: k uống rượu, k cafe, k thuốc lá .... lại thường xuyên chơi thể thao (đá banh, đanh tennis, cầu lông..) mà mắc bệnh tiểu đường như Minh Phụng quả là chuyện lạ

* Minh Phụng chơi guitar cả tân lẫn cổ đều tốt:

Khán giả thường biết đến Minh Phụng là anh kép cải lương điển trai bậc nhất mà báo gới thường so sánh anh với 2 mỹ nam nỗi tiếng thời xưa của Trung Quốc là Phan An- Tống Ngọc, ca hay , diễn giỏi, nhưng ít ai biết anh còn biệt tài là chơi đàn cả tân lẫn cổ đều tốt. Sỡ dĩ anh có khả năng này là do lúc nhỏ anh đi bán bánh mì dạo để phụ lo gia đình, được một nhạc sư ở Mỹ Tho truyền nghề. Khi thành danh, một lần di diễn ở đoàn tạp kỹ, k có đờn cổ anh và em vợ là ns Điền Thanh (nhạc công ở đoàn Kim Chung 5, trước giải phóng) cùng Kiều Tiên diễn trong trích đoạn Lâm Sanh- Xuân Nương, anh phải nhờ ban tổ chức mượn giúp một cây guitar rồi anh chuyển dây tân sang cổ để đờn cho lớp diễn. Khi Minh Phụng diễn với Kiều Tiên thì Điền Thanh đờn và ngược lại. Khán giả có một phen bất ngờ và thú vị.

* Minh Phụng "gom" hết cầu thủ bóng đá vào đoàn hát:

Ngoài quần vợt, cầu lông thì bóng đá là một môn thể thao mà Minh Phụng cũng rất thích. Anh chơi khá tốt vai tiền đạo cánh trái của đội bóng ns Miền Nam trước giải phóng (cánh phải do ns Thành Được đảm nhiệm, còn trung phong là danh hài Bảo Quốc. Vị trí trung vệ là do kép chánh Phương Thanh-nay đã định cư ở Pháp. Đảm nhận thủ môn là do ca sĩ Nhật Trường, tức nhạc sĩ Trần Thiện Thanh bắt chính) Sau giải phóng khi lập đoàn cl Tiếng Hát Quê Hương- Bến Tre, Minh phụng cũng tổ chức đội bóng do anh làm thủ quân (đội trưởng). Đoàn hát đi tới đâu đều tổ chức thi đấu giao hữu để gây thiện cảm với khán giả địa phương. Có nhiều trận đội thi đấu với các tuyển thủ cấp tỉnh có biểu diễn văn nghệ nên khán giả đi xem rất đông. Qua các trận đấu nhiều cầu thủ ở địa phương chơi tốt đều được Minh Phụng mời về đội bóng của mình, vừa đá bóng vừa làm các công việc chuyên môn của sân khấu như: soát vé, đánh võ, đồ dữa, hậu đài, âm thanh, ánh sáng, kéo micro.... để anh em có thêm thu nhập. Một số cầu thủ chơi hay ở đội bóng nsTP hiện nay đều do Minh Phụng tuyển về như: Long, Phi, Thiết, Giang, Mười, Tú.... có người hiện nay là nhân viên của nhà hát Trần Hữu Trang, rạp Hưng Đạo, rạp Thủ Đô.... họ k quên ơn anh năm Minh Phụng đã có công đưa họ từ chỗ bấp bênh về với SK với những việc làm ổn định như hiện nay!!!

BAQ 
 (Theo Báo sân khấu)

List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Một số giai thoại về NSUT Minh Phụng

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons