DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Cải lương được mùa nhờ lễ hội

Liên tục trong ba tháng mùa lễ hội đầu năm, đình, chùa, miếu trở thành những điểm chạy sô biểu diễn của nghệ sĩ cải lương, kể cả những tên tuổi được yêu mến, nghệ sĩ Tú Sương cho biết.
Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, “thủ phủ” của cải lương TP HCM chỉ sáng đèn trên sân khấu chính thống với vỏn vẹn 2 chương trình trong suốt những ngày Tết, thế nhưng cải lương vẫn không “thất bát”, nghệ sĩ vẫn nhộn nhịp chạy sô biểu diễn, dẫu rằng không hẳn gắn bó với các điểm diễn quen thuộc ở trung tâm thành phố…

Đón Tết ở rạp Thủ Đô, quận 5, địa điểm khá xa trung tâm thành phố và không hẳn đã quen thuộc với người mộ điệu cải lương, được tính như chương trình sân khấu phục vụ dịp Tết của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chỉ có “Nghệ sĩ mừng xuân” do nhà hát phối hợp với Nghệ sĩ ưu tú Lệ Thủy tổ chức vào tối mùng 3 và chương trình sân khấu tổng hợp do nhóm Thắp sáng niềm tin của Nghệ sĩ ưu tú Vũ Luân thực hiện vào tối mùng 6 Tết. Ít chương trình nhưng kết quả thu về khá khả quan. Với sự tham gia của đội ngũ khá hùng hậu những nghệ sĩ tên tuổi: Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Sang, Thoại Mỹ…

“Nghệ sĩ mừng xuân” thu hút một lượng khán giả khá lớn. Chương trình của nhóm Vũ Luân tuy ra mắt muộn hơn song so với đêm diễn của lớp nghệ sĩ đi trước lại không hề kém cạnh về số lượng khán giả, thậm chí còn cao hơn khá nhiều.

Ít chương trình lớn trên sân khấu chính thống, nghệ sĩ cải lương có tên tuổi vẫn bận rộn trong mùa lễ hội.


Liên tục trong ba tháng mùa lễ hội đầu năm, đình, chùa, miếu trở thành những điểm chạy sô biểu diễn của nghệ sĩ cải lương, kể cả những tên tuổi được yêu mến, nghệ sĩ Tú Sương cho biết.

Không chỉ dịp Tết, trước đó, các chương trình sân khấu, đặc biệt là dàn dựng vở mới không nhiều song nghệ sĩ vẫn “sống lai rai” bằng các chương trình nhỏ lẻ.

Sinh ra trong một gia đình đã có 5 đời theo nghề hát, nổi tiếng bởi biểu diễn cải lương tuồng cổ ở miền Nam, 9 tuổi bắt đầu đứng trên sân khấu, 14 tuổi bắt đầu nổi tiếng, 17 tuổi giành Huy chương vàng Trần Hữu Trang, 22 tuổi giành tiếp Huy chương vàng hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, Tú Sương khiêm tốn nhận mình gắn bó với cải lương như một cái nghiệp và may mắn được “Tổ đãi”. Nhờ “Tổ đãi” nên từ trước Tết, lịch biểu diễn các tỉnh đã được lên lịch.

Thực tế, với những nghệ sĩ có tên tuổi trong lòng khán giả, có thể trở thành một trong những cái tên để bán vé trong nhiều chương trình, gia đình gắn bó lâu đời với cải lương như Tú Sương, những mùa chạy sô biểu diễn phục vụ Tết và suốt mùa lễ hội đã trở thành quá quen thuộc.

Cô đào trẻ chia sẻ rằng, hằng năm, cứ vào mùa lễ hội, ngoài các lễ hội lớn, nghệ sĩ cải lương, đặc biệt là nghệ sĩ có chút ít tên tuổi thường có khá nhiều lời mời về biểu diễn tại các đình, chùa, miếu mạo. Thù lao phụ thuộc vào tên tuổi của từng nghệ sĩ. Việc chạy sô các tỉnh tuy có cực nhưng cũng vui vì tình cảm khán giả dành cho nghệ sĩ ở các địa phương thường rất hồn hậu. Mức thù lao cũng chấp nhận được. Nghệ sĩ vẫn sống được với nghề, dẫu rằng chưa phải từ những chương trình lớn và chưa hẳn được như mình mong muốn.

Được biết, song song với hình thức sân khấu chính thống, sân khấu lớn, các chương trình truyền hình, cải lương vẫn là bộ môn nghệ thuật được đón nhận, là “đặc sản” khó thay thế ở các tỉnh, vùng sâu vùng xa. Ngay giữa khu vực năng động như TP HCM, cải lương cũng dần thích ứng với cuộc sống hơn, bắt đầu len lỏi vào các phòng trà, nơi vẫn thường được coi là địa chỉ độc tôn của nhạc trữ tình…


Hoa Nguyễn
http://www.cand.com.vn
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Cải lương được mùa nhờ lễ hội

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons