DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Chung kết giải Trần Hữu Trang: Hy vọng vào tài năng trẻ

Vòng chung kết giải cải lương Trần Hữu Trang sẽ khai mạc vào đêm nay,18/2 tại Nhà hát đài truyển hình TP HCM với 25 thí sinh là những diễn viên trẻ được đánh có kỹ năng ca diễn giỏi.

Ở vòng bán kết có hàng trăm thí sinh dự thi. Vì vậy, việc chỉ có ba diễn viên được chọn vào nội dung diễn viên xuất sắc và 22 thí sinh cho nội dung diễn viên triển vọng cho thấy cuộc thi có sự chọn lọc tương đối kỹ càng. Từ đây, nhiều người hy vọng rằng giải Trần Hữu Trang sau nhiều năm vắng bóng, có nhiều cơ hội tạo nên một làn gió mới cho cải lương.

Đào tạo bài bản

25 thí sinh vào vòng chung kết đều là những diễn viên cải lương chuyên nghiệp. Đa phần trong số họ là những đào kép chánh của các đoàn tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Trong số đó, những gương mặt đang được khán giả yêu mến như Võ Minh Lâm, Ngọc Đợi, Đào Vũ Thanh, Thảo Ly, Nguyễn Văn Mẹo…

Theo đánh giá của NSƯT Bạch Tuyết, chủ tịch hội đồng nghệ thuật, hầu hết các thí sinh được chọn vào vòng chung kết đều được đào tạo bài bản theo hai phương pháp lý thuyết lẫn thực hành. Nghĩa là các bạn ngoài việc được truyền nghề theo kiểu truyền thống còn được trang bị hệ thống kiến thức sư phạm một cách khoa học. Điều này giúp cho các bạn hiểu một cách thấu đáo về bài bản cải lương và diễn đạt tính cách nhân vật một cách tinh tế hơn.

Ngọc Đợi (phải) là một trong 25 thí sinh có mặt trong vòng chung kết Trần Hữu Trang.

Ý kiến này được nhiều người đồng tình. Những ai cập nhật kỹ diễn biến của đời sống cải lương sẽ phải thừa nhận các thí sinh có “gốc” từ lớp đào tạo của nhà hát Trần Hữu Trang như Lê Hoàng Hải, Nguyễn Thị Diễm Kiều, Nguyễn Văn Mẹo đều có giọng ca lạ và chú trọng đến kỹ năng diễn xuất. Tại vòng bán kết, Lê Hoàng Hải một mình đóng ba vai với ba tính cách hoàn toàn khác biệt và đều chinh phục được tình cảm của khán giả. Hay Võ Minh Lâm sau chiến thắng tại Chuông vàng vọng cổ đã tầm sư học đạo với các bậc thầy cải lương mà nhờ vậy tài ca diễn của ngôi sao trẻ này tiến bộ một cách rõ nét. Thế nên, cuộc thi Trần Hữu Trang năm nay cho dù vắng bóng những ngôi sao cỡ như Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Tú Sương, Thoại Mỹ thì chất lượng cuộc thi không vì thế mà kém hấp dẫn.

Nét mới trong phần thi vấn đáp

Một điểm mới trong vòng chung kết của giải Trần Hữu Trang lần thứ 11 là nội dung thi vấn đáp. Nếu như ở những kỳ thi trước, thí sinh sẽ được cho biết trước bảng hỏi và đáp án, thí sinh phải học thuộc lòng để trả lời thì năm nay câu hỏi thuộc dạng mở. Giám khảo chỉ cho thí sinh biết là sẽ hỏi những điều liên quan đến vở diễn và nhân vật mà thí sinh đảm nhiệm. Nói về điều này, bà Nguyễn Hồng Dung, Phó chủ tịch Hội nghệ sỹ TP HCM, thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Bằng cách làm này chúng tôi buộc các thí sinh hiểu tận tường cuộc đời và lịch sử của nhân vật họ đảm nhiệm và toàn bộ nội dung vở diễn. Tôi nghĩ điều này sẽ khiến cho thí sinh nhớ lâu và tận tường chứ không phải học quá nhiều rồi sau cuộc thi là quên hết”.

Về phía thí sinh, nội dung vấn đáp mở vừa thú vị vừa hồi họp. Bởi vì, ngoài việc miệt mài tập luyện ca diễn họ còn phải bỏ công tìm hiểu thông tin về vở diễn và nhân vật. Diễn viên Ngọc Đợi bộc bạch :”Việc giám khảo không cho biết trước câu hỏi và câu trả lời sẽ có nhiều khả năng thí sinh sẽ ngỡ ngàng và lúng túng. Tuy nhiên, với tư cách là một diễn viên thì tôi nghĩ khi hiểu được nhân vật, hiểu được vở tuồng thì diễn xuất sẽ có hồn hơn”.

Ngọc Đợi

Giải thưởng cho huy chương vàng Trần Hữu Trang lần 11 ở nội dung xuất sắc lẫn triển vọng đều có giá trị là một lượng vàng. Trong trường hợp các thí sinh có số điểm bằng nhau thì sẽ được trao giải đồng hạng. Sau đêm khai mạc ngày 18/2, cuộc thi sẽ diễn ra liên tục tại nhà hát Quân Đội. Đêm trao giải sẽ được tổ chức nhà hát Truyền hình TP HCM vào đêm 25/2.
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Chung kết giải Trần Hữu Trang: Hy vọng vào tài năng trẻ

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons