DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Đêm chung kết 2 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Ấn tượng thí sinh trẻ trong các vai già lịch sử

Các vai thi diễn về đề tài lịch sử trong đêm chung kết 2 tối ngày 19/2 đều được đánh giá cao. Thí sinh Lê Thanh Tâm sửa giọng trẻ thành già rất tốt, còn Đào Vũ Thanh đã thể hiện được khí phách của một vị anh hùng dân tộc.

  Thí sinh Lê Thanh Tâm trong vai Hiến Từ Hoàng Thái Hậu qua vở Cho đời soi gương
Thí sinh Lê Thanh Tâm (SN 1988) đến từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tham gia thi giải triển vọng từng có một vai xã hội khá thành công tại vòng bán kết, đó là vai Thu trong Duyên kiếp. Và lần này, Tâm quyết định chọn một vai lịch sử để dự thi cho nên theo thí sinh này đánh giá gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vai mà Tâm chọn thi chung kết lại là vai người già.
Bà Hoàng Thái Hậu đã đưa Dương Nhật Lễ lên làm vua thay con của mình 
Thanh Tâm chọn vai Hiến Từ Hoàng Thái Hậu trong trích đoạn Cho đời soi gương, một vai mà theo NSND Thanh Tòng (HĐGK chuyên môn) nhìn nhận “khó ăn” đối với thí sinh trẻ tuổi. Tuy nhiên qua đêm thi, Tâm đã có một vai diễn được đánh giá tốt.
Nhưng bà không ngờ bị tên vua này khi lên ngôi đã chống lại
Phân cảnh của Tâm thể hiện là lúc Hiến Từ Hoàng Thái Hậu đưa Dương Nhật Lễ lên làm vua thay Trần Dụ Tông. Bà Hoàng Thái Hậu không ngờ, vua Nhật Lễ hung bạo đã tìm diệt con cháu nhà Trần và có ý định lập nên một triều đại mới. Bất mãn trước sự tàn ác của vua, Hoàng Thái Hậu đã can ngăn nhưng cuối cùng cũng bị Nhật Lễ hại chết.

Vua ban cho bà cái chết bằng "triều điển tam ban", ly rượu độc bà cự tuyệt quăng xuống đất
Nhật Lễ ban cái chết cho Hoàng Thái Hậu bằng “triều điển tam ban”: thuốc độc, gươm, dây lụa trắng. Trước khi chết, Hoàng Thái Hậu đã thốt lên rằng mình đã chọn sai người kế vị nhưng tất cả đã quá muộn.
Nhận cái chết thứ 2 là một thanh kiếm...
Bà đã dùng lưỡi kiếm này định giết chết tên vua tàn bạo...
 ...nhưng ý định đó đã không thành công.
Thanh Tâm nhìn nhận, đây là một vai khó, bởi phải diễn làm sao cho giống với một bà Hoàng Thái Hậu có phong thái uy nghi nhưng có lúc tâm trạng xót xa cho triều đại vì chọn lầm người.
Trước khi nhận cái chết thứ 3, bà đã khóc thương cho các bậc đế vương, cho triều đại nhà Trần
NSND Thanh Tòng có câu hỏi: “Tại sao em không chọn vai trẻ mà lại chọn một vai bà già để diễn?”. Thí sinh Thanh Tâm nhấn mạnh: “Em chọn vai này vì nhân vật là một người có quyền lực, uy quyền, oai phong và em muốn thử sức với một vai như thế”. NSND Thanh Tòng cho rằng, Thanh Tâm diễn suất tốt và đặc biệt là biết sửa giọng trẻ thành già rất đạt.
                         Bà Hoàng Thái Hậu nhận cái chết thứ 3 là dải lụa trắng...
                         ...và kết thúc đời mình trong sự thất thần của tên vua phản phúc.Trong khi đó, vai đề tài lịch sử thứ 2 trong đêm chung kết 2 tối 19/2 là vai Trương Định qua trích đoạn Cờ nghĩa giồng sơn quy do thí sinh Đào Vũ Thanh (SN 1983) tham gia thi giải triển vọng đến từ Đoàn nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang. Vũ Thanh từng có vai diễn đề tài xã hội là Nhân với trích đoạn Bão tố trong đêm tại vòng bán kết.
 Vai Trương Định trong Cờ nghĩa giồng sơn quy qua phần thi diễn của thí sinh Đào Vũ Thanh
Trương Định tập hợp nghĩa quân tại vùng đất Gò Công
Với vai Trương Định, phân cảnh của Thanh diễn là lúc Trương Định tập hợp nghĩa quân tại đất Gò Công. Đang lúc tinh thần nghĩa quân lên cao thì có sứ của triều đình đến mang theo lệnh vua tất cả ngọn cờ kháng Pháp phải bãi hinh, trong đó có nghĩa quân của Trương Định. Đó là năm 1862 khi triều đình Huế ký hòa ước nhường 3 tỉnh miền Đông cho Pháp.
Vị anh hùng nhận lệnh vua bãi binh và phải về An Giang nhậm chức
Lệnh vua khó chống, Trương Định từ biệt nghĩa quân ra đi...
           ... nhưng trong lòng rất đau xót.
Lệnh vua còn điều Trương Định đi nhậm chức lãnh binh An Giang. Trong tâm trạng rối bời nhưng lệnh vua khó chống, Trương Định phải đi nhậm chức. Nhưng nghĩa quân tại Gò Công nhất quyết không cho ông đi và cùng nhau tôn ông lên làm Bình Tây Đại nguyên soái. Vì nghĩa quân, ông đã kháng chỉ.
Nhân dân và nghĩa quân quyết khuyên ông ở lại...
...và tôn ông làm Bình Tây Đại Nguyên Soái để cùng họ đứng lên chống giặc.Theo đánh giá của nhà báo Phạm Phú Túc (HĐGK báo chí), nhân vật Trương Định đứng trong tình thế hết sức khó khăn. Ông phải chống cả bên, một là giặc Pháp, hai là lệnh vua nên khi diễn phân cảnh này, thí sinh phải thể hiện cho được khí phách của ông. Nhà báo Phạm Phú Túc cũng đánh giá Đào Vũ Thanh có vai diễn Trương Định khá hay. Huỳnh Hải
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Đêm chung kết 2 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Ấn tượng thí sinh trẻ trong các vai già lịch sử

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons