DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Đêm chung kết 5 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Ấn tượng khó phai với tên cướp khát máu tự sát chuộc tội trước con gái

“Tên tướng cướp khát máu giết người cướp của không gớm tay chỉ chút nữa đã làm hại cuộc đời đứa con gái ruột của mình và chỉ có cái chết mới giúp hắn chuộc tội lỗi oan nghiệt này…” là vai diễn ấn tượng nhất trong đêm chung kết 5 diễn ra tối 22/2.
Thí sinh Vĩnh Sơn trong vai tướng cướp qua vở Con gái tên tướng cướp

Nói như NSND Thanh Tòng (HĐGK chuyên môn) thì vai diễn của thí sinh Vĩnh Sơn (SN 1985, tham gia giải triển vọng đến từ Đoàn cải lương Cao Văn Lầu) là được ông chờ đợi nhất. Bởi trước đó tại vòng bán kết, Vĩnh Sơn đã có một vai diễn xã hội hết sức xúc động, vai Tuấn trong vở Bài ca tìm mẹ với giọng hát rất truyền cảm. Còn tại vòng chung kết này, Vĩnh Sơn chọn vai có chút hơi hướng của đề tài lịch sử, vai tướng cướp qua trích đoạnCon gái tên tướng cướp - một tác phẩm sân khấu khá đặc sắc về tình tiết bất ngờ nhưng cũng nhiều bi ai.
 
Tên tướng cướp sắp có một đêm tân hôn với cô gái Mộng Trinh
 
Tên cướp chợt nhớ đến người vợ cũ, nhưng hắn vẫn lấy kỷ vật là nửa trái tim vàng để tặng cho cô gái mà hắn yêu
Phân cảnh của Vĩnh Sơn diễn là nhân vật tướng cướp chuẩn bị đêm tân hôn với một người con gái tên Mộng Trinh mà hắn yêu. Sau chầu rượu, tên tướng cướp bỗng nhớ về người vợ cũ của mình, hắn lấy ra kỷ vật là một nửa trái tim vàng mà ngày xưa hắn và vợ giữ mỗi người một nửa để tặng cho cô gái Mộng Trinh.
Tên cướp định chiếm đoạt cô gái...
 
...nhưng bị từ chối.
 
Cảnh hay nhất của đoạn diễn là lúc cô gái Mộng Trinh lấy từ trong cổ áo ra nửa trái tim vàng cô đang đeo mà mẹ cô đã gửi lại. Tên tướng cướp thất thần nhận ra nửa trái tim đó là của vợ hắn ngày xưa. Tên tướng cướp một thời oanh liệt khát máu không ngờ cô gái mà hắn sắp thành hôn lại chính là con gái ruột của mình. Hắn đau xót cùng cực, nghĩ mình tội lỗi tày đình vì chút nữa chính hắn làm một chuyện không thể dung thứ, đó là chiếm đoạt con gái ruột.
Cô gái Mộng Trinh tâm sự về cuộc đời mình, về người mẹ...
 
Nghe đến tên Ngọc Dung vợ cũ, tên cướp đau xót khi hay tin nàng đã chết
Nghĩ mình đầy tội lỗi, hắn muốn gọi tiếng con ơi cũng không thể thốt nên lời. Tên tướng cướp nghẹn ngào, xót xa chỉ mong đứa con gái tha thứ cho mình. Hắn đã rút dao tự tử kết thúc cuộc đời trong nỗi đau khổ tuyệt vọng.
Tên cướp thất thần khi thấy nửa trái tim vàng mà cô gái đang đeo giống của vợ mình ngày xưa...
 
Hắn không ngờ rằng, cô gái Mộng Trinh chính là con gái ruột...
 
...đau xót tột cùng...
 
...và như người điên dại.
Thí sinh Vĩnh Sơn chia sẻ, khi chọn vai diễn này, em đã rất lo lắng vì không biết phải diễn thế nào cho giống một tên tướng cướp khát máu. Đây là một vai diễn khó ở tâm lý bởi tâm trạng của nhân vật thay đổi rất nhanh. Lúc ban đầu rất hào hứng với người đẹp nhưng khi nhận ra đó là con gái ruột thì tâm trạng nhân vật trở nên buồn đau hơn. Vĩnh Sơn cho biết đã cố gắng hết sức để hoàn thành vai diễn.
Giữa trời đêm lạnh giá, hắn muốn chăm sóc cho con gái để chuộc lỗi lầm...
 
...nhưng tất cả đã là quá muộn.
NSND Thanh Tòng (HĐGK chuyên môn) cho rằng, Vĩnh Sơn đã diễn rất tốt, cực kỳ ấn tượng  trong vai tướng cướp. NSND Thanh Tòng hỏi: “Em có suy nghĩ thế nào về vai tướng cướp này?”. Vĩnh Sơn nói: “Tên tướng cướp bề ngoài trông độc ác nhưng bên trong lại hiền lành. Vì hoàn cảnh đẩy đưa, vì thù hận nên mới trở thành một kẻ xấu mà thôi”. NSND Thanh Tòng tiếp tục truy vấn: “Nếu ở ngoài đời em gặp trường hợp như vậy thì em thế nào?”. Vĩnh Sơn cho biết: “Em rất hổ thẹn và có lẽ tự sát là cách tốt nhất như vai diễn của tên tướng cướp trong vở tuồng”.
Trong tuyệt vọng đau khổ, tên cướp chỉ có thể tự sát mới chuộc được tội lỗi oan nghiệt...
 
....trong sự xót đau của người con gái đã tha thứ cho cha mình.
Trong khi đó, vai lịch sử khác trong đêm chung kết 5 là vai Nguyễn Trãi qua trích đoạn Rạng ngọc Côn Sơn do thí sinh Phương Anh (SN 1982, đến từ Đoàn cải lương Tây Đô) thủ diễn, một vai diễn không nhiều phân cảnh.
Thí sinh Phương Anh trong vai Nguyễn Trãi qua trích đoạn Rạng ngọc Côn Sơn
Đoạn diễn của Phương Anh là lúc nhân vật Nguyễn Trãi ở Côn Sơn lo lắng về sự an nguy của ngô phi và thái tử khi cho người rước họ về triều. Nguyễn Trãi sợ vua Lê Thái Tông sẽ ra lệnh đánh dân Bồn vì vua cho rằng họ đã bắt và ám hại ngô phi cùng thái tử. Nguyễn Trãi quyết bảo vệ dân Bồn nên tìm mọi cách trình bày với nhà vua về nỗi oan của dân.
Nguyễn Trãi ở Côn Sơn nhưng nhiều lo lắng cho triều đình...
 
...và bày tỏ nỗi lòng với sự oan ức của người dân khi hay tin vua cho lính đánh dẹp những ai đã hại ngô phi và thái tử.
 
Với vai diễn "không quá xuất sắc" nên NSƯT Minh Vương (HĐGK chuyên môn) chỉ hỏi những câu hỏi đơn giản dành cho thí sinh Phương Anh: “Em cho biết là trong văn học, có tác phẩm nổi tiếng nào của Nguyễn Trãi?”. Thí sinh Phương Anh trả lời, đó là tác phẩm Bình Ngô đại cáo.
Khi biết tin vua đến thăm Côn Sơn, bà phu nhân chia sẻ những khó khăn mà Nguyễn Trãi đang gặp phải...
 
Nguyễn Trãi quyết tâm can gián vua bãi binh để an lòng dân.
Huỳnh Hải
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Đêm chung kết 5 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Ấn tượng khó phai với tên cướp khát máu tự sát chuộc tội trước con gái

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons