DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Đêm chung kết 5 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Xem lại màn độc thoại nghệ sĩ già diễn kịch giữa đêm khuya

“Người nghệ sĩ già diễn kịch một mình trên sân khấu vãn tuồng giữa đêm khuya. Ông hóa thân vào các vai diễn vua quan để khẳng định cái thiện-cái ác đã làm nên những vở tuồng hay” là màn diễn độc thoại tiếp tục được đề cao tại đêm chung kết 5, tối 22/2.
Thí sinh Phương Trần vai người nghệ sĩ già trong vở Diễn kịch một mình
Màn diễn độc thoại trên sân khấu tiếp tục được thí sinh Trần Thanh Phương (SN 1983, nghệ danh Phương Trần, đến từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) tham gia thi giải triển vọng chọn thi diễn trong phần thi chung kết của mình. Phương Trần vào vai người nghệ sĩ già trong trích đoạn Diễn kịch một mình. Trước đó, tại vòng bán kết, thí sinh này đã có vai diễn lịch sử Lê Quyết qua vở Trời nam.
Nghệ sĩ già đang bày sân khấu đêm diễn riêng cho mình
Phần thi diễn của Phương Trần, cảnh diễn là giữa đêm khuya khi một sân khấu đã vãn tuồng, người nghệ sĩ già xuất hiện. Ông bày ra một sân khấu riêng cho mình và hóa thân vào vai của những vị vua, quan triều đình để diễn, để hát.
Ông đội mão hóa thân một vị quan trung thần can gián những việc lợi- hại cho vua...
 
...và phê phán bọn gian thần xảo quyệt.
 
Ông nghệ sĩ lại đội mão hóa thân làm một ông vua đầy uy quyền...
 
...nhưng phải suốt ngày nghe các triều thần giằng xé, đố kỵ nhau.
 
Nghệ sĩ già tiếp tục đội mão để làm một tên quan gian thần...
 
...xu nịnh, ton hót để vua trên đầu lấy thế lực...
 
...ghanh ghét dèm pha với những vị quan trung thần.
Người nghệ sĩ già đội mão quan trung thần tự cho mình là quan thanh liêm, vì nước vì dân lên án bọn quan gian thần là kẻ xu nịnh, ton hót vua, chỉ biết vơ vét của cải làm giàu. Người nghệ sĩ già lại đội mão làm vua uy quyền, hằng ngày phải nghe các triều thần giằng xé, đố kỵ nhau. Mão quan gian thần tiếp tục được ông đội lên làm một tên quan nịnh bợ, chê trách quan trung thần chỉ biết lãi nhãi trước mặt vua, rồi chửi cả vua chỉ là tên ngu ngốc.
Thói đời ác- thiện, nghệ sĩ già chiến đấu giữa 2 thế lực...
 
...tiêu diệt cái ác là những tên quan gian thần hiểm độc.
Mỗi một vai diễn được người nghệ sĩ già hóa thân như mỗi một diễn viên khác nhau qua điệu bộ, tính cách, giọng nói. Màn kịch riêng của ông diễn một cách say mê đến lúc gà gáy rạng sáng mới vãn tuồng để nhường lại cho một sân khấu mới.
Thí sinh Phương Trần cho biết, vai diễn độc thoại thường tẻ nhạt nếu người diễn không biết cách sắp xếp phân cảnh. Vai ông già nghệ sĩ là một vai diễn khó bởi phải thể hiện nhiều điệu bộ, giọng hát, nói khác nhau.
Nhận nhiệm vụ vấn đáp với thí sinh Phương Trần, NSƯT Trần Minh Ngọc (HĐGK chuyên môn) đánh giá, Phương Trần đã có cố gắng trong phần diễn độc thoại này, em đã thể hiện được vừa là vai diễn, vừa là một diễn viên trên sân khấu.
NSƯT Minh Ngọc hỏi: “Thông điệp gì theo em được gửi tới người xem qua trích đoạn và vai người nghệ sĩ già?”. Phương Trần nhấn mạnh trả lời: “Tác phẩm cải lương nào cũng đều có cái kết có hậu, cái thiện thắng cái ác. Tác phẩm Diễn kịch một mình cũng vậy, dù chỉ là một nhân vật nhưng nhân vật này đã hóa thân vào nhiều nhân vật khác để thể hiện được chân lý trên, đó là chân lý không thỏa hiệp với các ác, luôn bảo vệ cái thiện, những bọn quan lại gian thần rồi cũng sẽ bị quả báo”.
Thiện - ác đã làm nên những vai diễn cuộc đời cho một màn kịch hay...
 
...và sau ánh đèn màu, những người nghệ sĩ lại trở về với thực tại: buồn, vui, khổ, hạnh.
Lê Thị Ngọc Quyền (SN 1992, đến từ Đoàn  nghệ thuật Quân khu 9) là thí sinh nữ duy nhất và cũng là thí sinh cuối cùng tham gia thi giải triển vọng trong đêm chung kết 5 tối 22/2. Ngọc Quyền chọn vai nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai qua vở Sáng mãi niềm tin. Tại vòng bán kết, Ngọc Quyền đã hóa thân là một nàng Xêđa xinh đẹp trong trích đoạn cùng tên.
 
Vai Nguyễn Thị Minh Khai trong vở Sáng mãi niềm tin qua phần thi diễn của thí sinh Ngọc Quyền
Trong đoạn diễn của Ngọc Quyền, nhân vật Nguyễn Thị Minh Khai và chồng là Lê Hồng Phong gặp nhau tại một trường học cách mạng. Họ cùng bày tỏ về nỗi lòng đất nước, nỗi nhớ nhung xa cách, tình yêu thương con.
Mở màn phần diễn là cảnh vợ chồng Nguyễn Thị Minh Khai- Lê Hồng Phong bị tra tấn dã man
Phân cảnh diễn còn là nỗi đau giữa Minh Khai và Hồng Phong vì sẽ cách xa mãi mãi, cái chết đến với họ nhưng tinh thần cách mạng vẫn mãi mãi vừng bền trong lòng nữ anh hùng này. Nỗi đau khi bọn giặc bắt được hai người, tra tấn dã man nhưng họ vẫn cố kìm nén được nỗi đau thương đó quyết không nhận là vợ chồng chỉ với một tiếng “không” khi bọn giặc hỏi đến.
Diễn cảnh quay lại với thời họ gặp nhau ở trường học cách mạng, khung cảnh lãng mạn...
 
...và niềm hạnh phúc dâng trào.
Sau thi diễn, nhà báo Đỗ Hạnh (HĐGK báo chí) chất vấn Ngọc Quyền: “Em cảm nhận về nhân vật này như thế nào?”. Ngọc Quyền trả lời: “Nguyễn Thị Minh Khai là một nữ anh hùng kiên trung, bất khuất, kiên cường trước kẻ thù. Chị đã hy sinh hạnh phúc của mình để góp sức vào cách mạng, góp phần vào công cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Chị luôn là tấm gương sáng cho người phụ nữ Việt Nam noi theo về sự hy sinh, lòng yêu nước”.
 
 Minh Khai và Hồng Phong cùng xót đau với nỗi xa cách, nhớ mong về đứa con vừa mới chào đời...
 
...nhưng vì cách mạng chiến đấu họ gạt nước mắt...
 
Nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai dũng cảm kiên cường, hy sinh niềm hạnh phúc gia đình...
 
...cùng chồng hướng đến một niềm tin chiến thắng lớn lao cho đất nước.  
Huỳnh Hải
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Đêm chung kết 5 Giải thưởng Trần Hữu Trang: Xem lại màn độc thoại nghệ sĩ già diễn kịch giữa đêm khuya

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons