DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

Tìm hướng đi cho sân khấu cải lương

Từng là "thủ phủ" của cải lương một thời, nhưng sân khấu chính thống của cải lương tại TP Hồ Chí Minh đang bị thu hẹp dần, ít khán giả, thù lao cho diễn viên quá thấp, nhiều diễn viên bỏ đoàn, làm nghề "tay trái" hoặc chạy sô nhỏ lẻ kiếm sống. Tìm giải pháp "phục hưng" nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam Bộ này vẫn là vấn đề nan giải.

Rạp Trần Hưng Ðạo là một trong số ít điểm biểu diễn cải lương tại TP Hồ Chí Minh nhưng cũng thường xuyên trong tình trạng vắng khách. Những đêm diễn ngày càng thưa vắng người xem. Người làm nghề tản mạn, nhiều diễn viên bỏ nghề, có người nhớ tiếc quá khứ huy hoàng của sân khấu cải lương chấp nhận gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền chờ mong một ngày mai tươi sáng. Họ nhớ tiếc cái quá khứ cái thời cải lương rộn ràng trống phách, ăn quán ngủ đình nhưng ăm ắp tiếng cười, cái thời cả xóm lắng lòng từng tiếng hát của nghệ sĩ qua chiếc ti-vi đen trắng.

Một màn diễn trong vở cải lương Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga

Là "con nhà nòi", chín tuổi, nghệ sĩ cải lương Tú Sương đã bắt đầu đứng trên sân khấu, 14 tuổi bắt đầu nổi tiếng, 17 tuổi giành Huy chương vàng Trần Hữu Trang, nhưng Tú Sương nói rằng đã có lúc chị phải nản lòng vì sống được với nghề không dễ. Là nghệ sĩ thuộc biên chế của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang nhưng gần như mỗi tuần, Tú Sương chỉ diễn một đêm trên sân khấu chính cùng Ðoàn Thắp sáng niềm tin. Ít khán giả, thù lao thấp, mỗi suất diễn được 50 nghìn, 100 nghìn đến 200 nghìn đồng, thậm chí chấp nhận diễn không có thù lao. Thế nhưng yêu nghề thì phải quyết bám trụ cùng nghề. Hiện nay, không chỉ có diễn viên, ngay "ông bầu" cố gắng lo toan cho được mỗi đêm diễn cũng chỉ vì cái sự yêu nghề. Có những tháng, sau các đêm diễn, "bầu" còn lỗ mất vài chục triệu đồng mà vẫn vay mượn để được làm nghề. "Khán giả ít, mình càng phải trân trọng, càng phải cố gắng bởi nếu diễn không hay, số khán giả ít ỏi này cũng bỏ mình đi mất thì diễn cho ai xem?!" - chị chia sẻ.

Cũng như nghệ sĩ Tú Sương, nghệ sĩ Hồng Thắm từng đoạt Huy chương vàng giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2003 và trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ ghi dấu ấn trong lòng khán giả mộ điệu với nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang. Nhưng cũng như nhiều nghệ sĩ cải lương khác, để bám trụ được với đoàn, chị chấp nhận lấy "nghề tay trái" làm thu nhập chính... Hồng Thắm chia sẻ: Diễn viên không thể sống được giữa thành phố này nếu chỉ dựa vào thu nhập từ nhà hát. Ngoài lương cơ bản theo quy định chung của Nhà nước, diễn viên được trả thù lao theo từng đêm diễn. Ðêm đông khán giả, bán nhiều vé, diễn viên được nhận nhiều còn đêm ít khán giả, "bầu sô" cũng chịu lỗ, mình là diễn viên, làm sao dám đòi hỏi. Là diễn viên thì ai cũng hiểu, muốn được rèn luyện trong nghề, được đắm mình với không gian của cải lương phải cần những vai diễn thật sự trong những đêm diễn nguyên tuồng. Nhưng trong khi chờ đợi thì việc biểu diễn các tiết mục nhỏ lẻ cần thiết phục vụ kiếm sống. Một sân khấu cải lương đủ ổn định để sáng đèn mỗi đêm, cho nghệ sĩ sống được bằng nghề đúng nghĩa vẫn là mơ ước của không chỉ riêng các diễn viên như Thắm.

Trên thực tế, để có thể sống bám được với nghề, không ít nghệ sĩ phải đi hát nhiều nơi, thậm chí biểu diễn ở các nhà hàng. Có thể vở diễn chỉ được dựng chắp vá, chóng vánh, không đủ diễn viên, một người phụ trách ba, bốn vai diễn. Những năm qua, TP Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực phát triển sân khấu cải lương. Nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng cải lương đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Giải thưởng Trần Hữu Trang sau nhiều năm tạm ngưng đã được khôi phục. Soạn giả Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh cũng từng nhận định: Mặc dù nhiều đơn vị nghệ thuật có những hiện tượng phân rã, diễn viên bắt đầu rời bỏ đơn vị nghệ thuật vì lợi ích cao hơn. Tuy nhiên cải lương vẫn còn khá nhiều "đất sống", vẫn giữ một vị trí quan trọng trong lòng khá đông người mộ điệu. Sân khấu cải lương sẽ "không bao giờ chết" dẫu rằng hiện tại vẫn còn tình trạng khủng hoảng. Cần có sự kết hợp linh động giữa các đơn vị chuyên môn với đơn vị có tiềm năng kinh tế, tài trợ kinh phí nhiều hơn nhằm đầu tư phát triển cho sân khấu cải lương tốt hơn. Ðể sân khấu cải lương có thể sống trong lòng công chúng trước các làn sóng văn hóa hiện nay, bên cạnh sự nỗ lực của người làm công tác nghệ thuật, linh hoạt tìm được hướng đi phù hợp, phải có sự hỗ trợ đời sống cho các nghệ sĩ, thu hút nghệ sĩ đến và yên tâm đứng trên sân khấu.

NGỌC NGUYỄN (http://nhandan.com.vn)
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : Tìm hướng đi cho sân khấu cải lương

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons