DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

MỴ NƯƠNG - A Lý Phượng Tuyền

MỴ NƯƠNG


(Được đăng trên báo Sân Khấu Thành phố số 296.
Được đăng trong tuyển tập vọng cổ Đồng Nai Ngày Mới
của A Lý Phượng Tuyền, do nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành năm 1988)

NÓI BUỒN
Có phải gác tía, lầu vàng là một tấm gương trong
Cho nhân thế soi chung, không màng chi điều nhân nghĩa
Hai tiếng Mỵ Nương đến muôn vạn đời sau người còn mai mỉa
Mới hay, chân giá trị của cuộc đời phải đâu là áo gấm…

PHỤNG HOÀNG (8 câu)
Màn nhung… Mà do nơi tấm lòng son sắt
Cái đẹp bên ngoài, chỉ trong tầm nhìn ánh mắt
Cái đẹp của tâm hồn, mới tiềm tàng chất ngất sự thanh cao
Nét đẹp bông hoa
Chưa hẳn là do hương sắc mặn mà
Ở nơi hồn hoa mới là điều cao quí
Cùng sự thanh khiết đậm đà, hòa cùng với nhụy hương
Ai không khỏi vấn vương
Khi ve vuốt trong tay đóa mẫu đơn đình
Hay được nâng niu một cánh sen hồng
Tinh túy của loài hoa, mới là điều trân trọng
Sắc đẹp bên ngoài thì nào giá trị chi
Mỵ Nương ơi, nàng yêu kiều diễm lệ
Sao trái tim kia lắm nỗi vô tình
Để cho kẻ khác đau thương, khổ lụy vì mình

VỌNG CỔ
1-Tiếng sáo Trương Chi đã làm ngất ngây say trái tim người khuê các. Để rồi khi tận mặt nhau biết bao điều đau xót, cho người nghệ sĩ tài hoa mang kiếp sống cơ hàn… Trương Chi ơi, mảnh áo vá vai làm sao anh lay được trái tim nàng… Sống trong cảnh giàu sang nhung gấm, mấy ai có được tấm lòng đôn hậu, thủy chung (-) Tiếng sáo của anh làm xao xuyến lòng của Mỵ Nương, nhưng số phận hẩm hiu làm sao được kề bên gác phượng lầu hoàng. Anh tìm đến làm gì với một Mỵ Nương, để khúc sông buồn vùi chôn đời nghệ sĩ.

2-Mỵ Nương ơi, sao nàng không bình tâm suy nghĩ, khi nghe tiếng sáo êm đưa làm ngây ngất trái tim nàng… Trên sông vắng đìu hiu, biết tìm đâu ra hình bóng của ông hoàng… Mà nơi ấy chỉ có kẻ cơ hàn áo vải, với tiếng sáo u buồn cùng tâm sự đầy vơi (-) Mơ mộng làm gì để gây điều khổ lụy nàng ơi, đời nghệ sĩ có mấy ai sống cảnh giàu sang vương giả. Một khi trái tim biến thành là gỗ đá, thì tiếng nhạc không thể nào vời vợi những âm ba.

NGÂM THƠ
Ôi Mỵ Nương, ôi Mỵ Nương!
Vướng bận làm chi tiếng sáo buồn
Khổ lụy đem cho người nghệ sĩ
Tim lòng rỉ máu nỗi đau thương!

VỌNG CỔ
5-Mỵ Nương ơi, nàng sống trong cảnh nhung lụa giàu sang thì màng chi tiếng sáo u buồn trên sông vắng. Để rồi nhẫn tâm gây điều khổ lụy cho người nghệ sĩ tài hoa bởi trộm nhớ thương nàng… Hãy gởi mộng hồn cho cuộc sống son vàng… Nàng ơi, tiếng nhạc không thể nào làm lung lay lầu son điện các, nàng rung động làm gì hãy để lạnh con tim (-) Người nghệ sĩ chỉ gởi hồn mình qua khúc nhạc thanh cao, chớ không mưu cầu cho riêng mình cảnh giàu sang nhung lụa. Anh lái đò Trương chi là kẻ hàn vi áo vải, tiếng nhạc không giống như anh, nên nàng vội đuổi xua chẳng chút ngại ngần.

6-Nàng hãy trách cho mình mơ mộng viễn vông, khi thực tại nơi nàng, nhung lụa giàu sang mới là ý sống. Tiếng nhạc Trương Chi làm cho tâm hồn nàng xao động, nhưng không thể nào lung lay điện các lầu hoa. Nàng ơi, thế gian này có được mấy Mỵ Nương, trước thực tế chán chường thay đen đổi trắng. Nếu như nàng không bận tâm vì tiếng nhạc, mà yên phận thơ đào nơi gác tía lầu son. Thì Trương Chi đâu đến nỗi chịu điều oan thác, và nàng sẽ không là hiện thân của kẻ bạc tình (-)
Châu báu, bạc vàng có thể tạo được công danh, nhưng không thể mua được tấm lòng người nghệ sĩ. Nàng khóc làm chi cho vỡ tan chén ngọc, để vĩnh viễn không còn hình bóng của Trương Chi.A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : MỴ NƯƠNG - A Lý Phượng Tuyền

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons