DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

TÂM SỰ HUYỀN TRÂN - A LÝ PHƯỢNG TUYỀN

TÂM SỰ HUYỀN TRÂN
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN(Được đăng trên báo Sân Khấu Thành Phố
Được đăng trong tuyển tập vọng cổ “Đồng Nai Ngày Mới”
của A Lý Phượng Tuyền do nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành năm 1998)

NGÂM THƠ
Trăng lặn lâu rồi, sương trắng rơi
Đêm nay nữa đã mấy đêm rồi
Ta nghe ray rức niềm thương nhớ
Xao xuyến trong lòng dạ chẳng nguôi

VỌNG CỔ
1-Phụ vương ơi, ngày mai đây con sẽ từ giả hoàng cung rời xa tổ quốc. Thân gái xót xa trên bước đường thiên lý, mà nghe lòng thổn thức một niềm đau khi phải dấn thân nơi xứ lạ quê người…Còn gì nữa đâu khi mộng ước đã xa rồi… Có ai hiểu được tấm lòng của Huyền Trân Công Chúa, phải dang dở mối duyên đầu trước cảnh ngộ sầu thương (-) Đường về Chiêm bang diệu vợi xa xăm, mỗi bước chân đi sầu tan nát cõi lòng. Mối duyên đầu thiếp gởi lại bạn tình chung, Khắc Chung ơi, xin chàng hiểu cho nỗi lòng của Huyền Trân Công Chúa.

2-Chàng ơi, tấm tình chàng như ánh trăng thanh trong đêm trường vắng lặng, tình của thiếp như áng mây bay vương vấn ánh trăng vàng… Duyên kiếp đôi ta đành cam chịu bẽ bàng… Mỗi bước chân đi mà cõi lòng tan nát, trái ngang này đớn đau biết mấy chàng ơi (-) Trời xui chi oanh yến phải lìa đôi, tình ươm mộng có ngờ đâu thành chia biệt. Khắc Chung ơi, dẫu mai đây thiếp có ra người thiên cổ, nhưng trái tim này đã trao trọn về ai.

TRĂNG THU DẠ KHÚC
Biết bao oan nghiệt… cho đời hồng nhan vương khổ đau
Bước chân lên đường, chết lặng tâm hồn
Niềm riêng xâu xé trái tim đau
Ta nghe uất nghẹn trong lòng tràn dâng bao đắng cay
Tơ tình từ đây, đứt đoạn trong đời
Cao xanh ông nỡ, sắp bày ra chi trái ngang
VỌNG CỔ
5-Hỡi đất nước thần dân, hỡi quê hương yêu dấu! Ta vâng lệnh phụ vương mang về hai Châu Ô, Lý còn riêng ta ôm ấp nỗi niềm thương khóc than cho tâm sự riêng mình… Trống điểm tàn canh, như báo hiệu sự ly tan của một mối duyên tình… Ngày mai đây ta lìa xa tổ quốc, thương biết mấy cho vừa ôi quê mẹ thân yêu (-) Về Chiêm bang ta trở thành là bậc mẫu nghi, nhưng quanh ta không hề có ai là thần dân nước Việt. Chế Mân ơi, người bày chi ra điều oan nghiệt, để Công Chúa Huyền Trân khóc than cho duyên phận bẽ bàng.

6-Kìa, phía chân trời đã lố dạng bình minh, chỉ còn giây phút nữa thôi Huyền Trân đành rời xa tổ quốc. Như cánh nhạn lạc loài nơi biển Bắc, đêm từng đêm khắc khoải kêu sầu vọng hướng về Nam. Khắc Chung chàng ơi, xin hiểu cho nỗi lòng của Công Chúa Huyền Trân, hãy vì chút nghĩa ân mà thứ tha cho người xưa cũ. Thiếp chẳng qua vì quê cha đất tổ, chớ nào phải đâu là kẻ bội ước vong thề (-)
Thuyền căng buồm lướt sóng giữa trùng khơi, tổ quốc ơi đành rời xa trong nỗi nhớ.
Biển xanh sóng bạc muôn trùng
Xin hiểu cho lòng của Công Chúa Huyền Trân.


A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : TÂM SỰ HUYỀN TRÂN - A LÝ PHƯỢNG TUYỀN

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons