DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

NS MINH TÂM – TÀI LƯƠNG: Trái tim luôn hướng về Sân khấu


NS MINH TÂM – TÀI LƯƠNG: Trái tim luôn hướng về Sân khấu


NS MINH TÂM – TÀI LƯƠNG: Trái tim luôn hướng về Sân khấu
So với các nghệ sĩ định cư ở Mỹ, các nghệ sĩ đang sinh sống tại Pháp ít có cơ hội gắn bó với nghề, bởi đời sống ở Pháp khó khăn, kiều bào định cư mỗi người một nơi, hiếm có được sự qui tụ mang tính cộng đồng. Ở Paris, khán giả thích xem cải lương lại rất ít, họ sống xa nhau, rải rác, thêm nữa các nghệ sĩ cải lương ai cũng đều phải có một công việc chính thức để đảm bảo cuộc sống.

Trong số đó, nghệ sĩ cải lương Minh Tâm – Tài Lương luôn hướng trái tim mình về sân khấu. Cả hai luôn sát cánh bên nhau, tạo dựng nhiều suất hát phục vụ kiều bào. Và đối với các nghệ sĩ sang Pháp biểu diễn, bao giờ hai anh chị cũng nhiệt tình giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt chương trình biểu diễn. NSƯT Ngọc Giàu kể lại: “Chuyến đi tháng 2 năm 1984 hồi đó, khi mà chúng tôi bị một nhóm chống đối cướp hết phục trang, NS Minh Tâm, Tài Lương đã chạy về nhà gom hết trang phục biểu diễn mang đến cho anh em nghệ sĩ trong nước sang biểu diễn. Nghĩa cử đó chúng tôi mãi mãi không quên”.

NS Minh Tâm sinh ra ở tỉnh Bến Tre, lúc trẻ anh học trường trung học Bồ Đề, đến năm 1968 anh lên Saigon, học trường trung học Nguyễn Bá Tòng. Năm 1969, anh và một người bạn học cùng trường đi học ca tân nhạc do danh ca Duy Khánh tổ chức dạy ở đường Trần Hưng Đạo. Tuy theo học ca tân nhạc nhưng Minh Tâm vẫn nuôi mộng được theo nghề hát cải lương nên anh thường đến các rạp Hưng Đạo và Quốc Thanh để xem hát, coi tập tuồng và xin ảnh nghệ sĩ thần tượng của anh lúc đó là: Thanh Nga, Hùng Cường, Phượng Liên…

Trong năm 1968, Minh Tâm vì quá đam mê nghệ thuật cải lương nên anh bỏ học, gia nhập gánh hát Hoa Thế Hệ của ông bầu kiêm soạn giả Quang Phục.

Gánh hát gồm nhiều diễn viên trẻ, từ 16 tuổi trở xuống, nên được gọi là gánh đồng ấu Hoa Thế Hệ. Soạn giả Quang Phục là diễn viên danh ca của đoàn hát Thanh Minh trong những năm 1953 – 1955, cùng thời với các danh ca Năm Nghĩa, Út Trà Ôn, Minh Tấn, Út Nhị… Ông đã dạy Minh Tâm diễn xuất và nhạc sư Năm Hưng dạy ca. NS Minh Tâm kể: “Nhạc sư Năm Hưng từng soạn cuốn sách Cầm Ca Cổ Nhạc, ghi đầy đủ 20 bài bản tổ và hàng trăm bài bản nhỏ dùng trên sân khấu cải lương từ các thập niên 40, 50, 60. Nên những chỉ dạy của ông rất đáng quý vì có sự đúc kết, hệ thống rất khoa học”.

Nhờ sự chỉ dạy đó NS Minh Tâm tiến bộ rất nhanh. Anh học ca đầy đủ các bài bản thường được dùng trên sân khấu cải lương và khởi nghiệp bằng cách hát các vai phụ, làm vệ sĩ, đánh võ, như các nghệ sĩ đàn anh đã từng theo trình tự học nghề: vệ sĩ, kép con, kép cạnh rồi mới dần dần thủ những vai kép lớn. Năm 1970, Minh Tâm gia nhập gánh hát Tân Dạ Lý của diễn viên Hoàng Ngọc An. Trên sân khấu đoàn Tân Dạ Lý, nghệ sĩ kiêm bầu gánh Hoàng Ngọc An thủ vai kép chánh, nghệ sĩ Tấn An nguyên là nghệ sĩ của đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga, chịu trách nhiệm sân khấu. Minh Tâm đóng vai kép nhì, anh được Tấn An tận tình chỉ dạy nghề hát.

Năm 1973, nghệ sĩ Minh Tâm là một gương mặt sang sủa đầy triển vọng trong giới nghệ sĩ trẻ lúc bấy giờ nên đoàn Xuân Liên Hoa mới thành lập đã ký hợp đồng mời Minh Tâm về hợp đồng cùng nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm làm thành một dàn kép chánh. Lúc đó Dũng Thanh Lâm là một kép trẻ, đẹp trai, được các bầu gánh Dạ Lý Hương, Hùng Cường – Bạch Tuyết săn đón nên anh thường vắng mặt trên sân khấu Xuân Liên Hoa, nghệ sĩ Thanh Điền, người chịu trách nhiệm sân khấu Xuân Liên Hoa để tâm chỉ dạy nghề hát cho Minh Tâm đưa Minh Tâm lên làm kép chánh thay cho Dũng Thanh Lâm để đóng cặp với đào chánh Hà Mỹ Xuân.

Năm 1976, đoàn cải lương Sài Gòn 3 được thành lập, Minh Tâm được mời về đóng vai kép chánh, hát cặp với các nữ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Tài Lương. Minh Tâm đã thành công trong các vai kép chánh trong tuồng Mái tóc người vợ trẻ, Một cuộc giải phẩu, Nàng Sa Rết, Tình ca biên giới Quán Hương Tràm…

Ở đoàn cải lương Sài Gòn 3, các nghệ sĩ Minh Vương Thanh Kim Huệ và Minh Tâm – Tài Lương hợp thành một dàn diễn viên mạnh, so tài ngang ngữa với các diễn viên Út Bạch Lan – Thành Được bên đoàn cải lương Sài Gòn 1, và cặp diễn viên Thanh Tuấn – Ngọc Bích ở đoàn cải lương Sài Gòn 2. NS Minh Tâm và Tài Lương kết hôn nhau năm 1978 và sau đó vài năm thì sang định cư tại Pháp tháng 5 năm 1981. Nghệ sĩ Tài Lương tên thật là Huỳnh Thị Tài Lương, sinh tại Saigon. Cha cô là ông Huỳnh Ngọc Châu quê ở Bình Định, mẹ là người ở Bến Tre. Hai ông bà là chủ tiệm may “Ngọc Châu” ở đường Ngô Tùng Châu, một tiệm chuyên may âu phục nổi tiếng ở Saigon. NS Tài Lương chính là chị ruột của NS Tài Linh và Chí Linh.

Nói về nghệ danh của mình, chị cho biết: “Tên Tài Lương là kỷ niệm một làng quê xa lắc xa lơ của cha tôi. Đó là thôn Phú Nhuận, tổng Tài Lương, phủ Bồng Sơn, tỉnh Qui Nhơn. Cha tôi đặt tên là Tài Lương, để nhớ tổng Tài Lương và tên cho em gái của tôi là Phú Nhuận để ghi nhớ thôn Phú Nhuận. (Phú Nhuận là tên khai sinh của nữ nghệ sĩ Tài Linh). Tôi đã dùng tên thật của mình làm nghệ danh”.

Nữ nghệ sĩ Tài Lương tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Saigon năm 1973. Tài Lương có thủ một vai trong phim Bóng người đi do hang phim Mỹ Vân thực hiện, chuyện phim của soạn giả Nguyễn Phương, và NSND Năm Châu đạo diễn. Năm 1976, NS Tài Lương được mời làm diễn viên chính cùng với nữ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trong đoàn cải lương Sài Gòn 3. Với phong thái sang trọng,  quý phái, cách ca diễn tinh tế, có sức thuyết phục, vừa ra trường chỉ mới được vài năm NS Tài Lương đã trở thành đào chánh của một gánh hát đại ban.

Năm 1986 khi đã ổn định được cuộc sống, Minh Tâm và Tài Lương bắt đầu tham gia biểu diễn với Hội nghệ sĩ trẻ (Association de jeunes artistes) do nghệ sĩ Chí Tâm tổ chức gồm có: Tài Lương, Mỹ Hòa, Minh Tâm, Ngọc Lựu, Hùng Tiến, Chí Tâm…. Những dịp các nghệ sĩ cải lương và tuồng cổ trong nước được mời sang Pháp hát trong những dịp Tết cổ truyền đều được sự giúp đỡ và cộng tác của NS Minh Tâm và Tài Lương.

Trong cuộc sống và gia đình, Minh Tâm và Tài Lương thành đạt ở xứ người, có hai con, một trai một gái, đều học thành tài và có việc làm lương cao. Minh Tâm – Tài Lương không quên nghiệp Tổ nên mỗi khi có dịp biểu diễn nghệ thuật hát cải lương, Minh Tâm và Tài Lương như đôi chim liền cánh, bay lượn trên bầu trời nghệ thuật của kinh thành ánh sang Paris. Cả hai mong ước không lâu sẽ tổ chức một suất diễn tại quê nhà, nơi mà sẽ có cả ba gia đình anh chị em cùng tham gia biểu diễn: Minh Tâm, Tài Lương, Tài Linh, Chí Linh, Vân Hà để tri ân tình cảm của công chúng đã dành cho họ quá nhiều trong suốt thời gian theo nghề.

NHƯ LAN
Nguồn tin: Báo sân khấu
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : NS MINH TÂM – TÀI LƯƠNG: Trái tim luôn hướng về Sân khấu

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons