DATDUNG  |  ePHIM
๑۩۞۩๑ (¯`°•.¸¯`°•† CL.DATDUNG.COM †•°´¯¸.•°´¯) ๑۩۞۩๑

TÂM SỰ VỚI RỪNG CÂY - A Lý Phượng Tuyền

TÂM SỰ VỚI RỪNG CÂY của A Lý Phượng Tuyền  
(Tác phẩm đoạt giải A viết về cây cao su, kỷ niệm 84 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam, Tiết mục được nghệ sĩ Lê Tứ trình diễn báo cáo)
  
NÓI THA THIẾT Như vẫn còn hiển hiện trong tôi Dẫu bóng thời gian có làm đổi thay cỏ cây, vạn vật Những năm tháng chiến tranh, không hề nhạt phai trong ký ức Thuở bom đạn giặc thù đã cày nát…  

NAM AI
Quê hương…
Rừng cao su hoang vắng, tiêu điều
Hứng chịu những đau thương
Như một phiên khúc ca buồn
Dòng nhựa khô cằn, cạn kiệt với thời gian
Rừng cây trơ cành gầy guộc, khẳng khiu
Đường lô vắng thưa người
Những chiếc lá vàng rơi rơi
Qua bao năm gắn bó nơi này
Với chiến trường máu lửa sục sôi
Cùng rừng cao su điệp điệp, trùng trùng
Bao kỷ niệm đong đầy trong tôi
Ngày hôm nay được về thăm lại
Nơi chiến trường xưa, lòng không khỏi ngỡ ngàng
Từ trong mất mát, điêu tàn
Giờ chỉ còn hoài niệm mà thôi  

VỌNG CỔ
1-Năm tháng chiến tranh, với những ai đã từng chiến đấu gian lao nơi miền Đông đất đỏ. Ắt không thể nào quên những cánh rừng cao su xa cuối tận chân trời… Rừng đã cùng tôi gắn bó một thời… Ba mươi tám năm ngày hòa bình lập lại, nỗi nhớ về rừng qua năm tháng khôn nguôi (-) Nơi chiến trường lửa bỏng dầu sôi, với những địa danh từng vang bóng một thời. Nay tìm về thăm lại chiến trường xưa, Lòng xao xuyến bồi hồi ngập tràn bao cảm xúc.
2-Lời thơ xưa đến nay còn vang vọng: “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”… Cảnh đạn nổ, bom rơi khói lửa mịt mù… Rừng thi gan cùng bom đạn giặc, cho bộ đội ta vững vàng xuất kích tiến công (-) Xin một lần về An Lộc - Bình Long, Bến Cát, Lai Khê, Bàu Bàng, Dầu Tiếng. Với những địa danh lẫy lừng chiến tích, và những cánh rừng bát ngát mênh mông.  

NÓI HÀO HÙNG “Hào khí miền Đông” muôn thuở chẳng mờ phai Vẫn sống mãi trong lòng bao thế hệ Năm tháng chiến tranh, rừng chở che bộ đội Nay đất nước thanh bình, rừng dâng hiến cho đời dòng nhựa trắng…
  
LÝ MỸ HƯNG Tinh khôi…
Ơi, rừng biết bao tuyệt vời
Tươi thắm một màu xanh
Bạt ngàn cuối xa chân trời
Rừng cho nhựa trắng khơi dòng ngập tràn ước mơ
Sức sống đi lên, dạt dào chứa chan hồn thơ
Chân bước ngập ngừng về thăm đường xưa, lối cũ
Biết mấy nỗi niềm trong tôi… tháng ngày chờ mong
(ca lại) -Chân bước ngập ngừng về thăm đường xưa, lối cũ
Biết mấy nỗi niềm trong tôi… tháng ngày chờ mong.  

VỌNG CỔ 
5-Trong tia nắng ban mai dịu dàng xuyên qua kẽ lá. Nhìn đoàn người ra lô hối hả, khơi nhẹ tay dao cho nguồn nhựa tuôn trào… Vẫn là rừng cây của tháng năm nào… Ngày hôm nay chứa chan nhiều mơ ước, rừng có còn nhận ra hình ảnh của người xưa (-) Những đồng đội năm nào tóc ngã trắng màu sương, kẻ mất người còn đã cùng rừng sớt chia gắn bó. Rừng hãy thêm xanh và xanh thêm nữa, bởi những gian nan vất vả đã qua rồi.
6-Giây phút tạ từ làm xao xuyến lòng tôi, thương biết mấy rừng ơi trong những ngày gian lao đánh Mỹ. Nay chinh chiến đã lùi xa, hòa bình lập lại, rừng vẫn âm thầm lặng lẽ hy sinh. Nào ngại gì những cơ cực gian nan, nào sá chi chuyện mưa chiều, nắng sớm. Trước bom đạn kẻ thù rừng là lá chắn, nay đất nước bình yên rừng hiến dâng bao sản phẩm cho đời (-) Bao kỷ niệm êm đềm vây kín lấy hồn tôi, khi về thăm lại chiến trường xưa lòng bồi hồi khôn xiết. Nửa khuya chợt tỉnh giấc nồng Xin viết đôi dòng tâm sự với rừng cây.  
A.P.P.T
List of songs with Catalogue

0 nhận xét : TÂM SỰ VỚI RỪNG CÂY - A Lý Phượng Tuyền

Đăng nhận xét

[▼/▲] Emoticons